Thế giới

Binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong loạt đạn pháo của phiến quân ly khai

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Quân đội Ukraine cho biết, 1 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 1 người khác bị thương nặng trong loạt đạn pháo của phiến quân ly khai thân Nga, khi các hành động thù địch gia tăng mạnh ở miền Đông Ukraine.
Binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong loạt đạn pháo của phiến quân ly khai ảnh 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky thị sát 1 khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine

Ukraine cho hay, tính cả vụ tấn công hôm 11-4-2021, đã có 27 binh sĩ nước này thiệt mạng ở miền Đông trong năm nay, nhiều hơn một nửa số người thiệt mạng trong cả năm 2020. Các cuộc tấn công ở miền Đông gia tăng trong những tuần gần đây, trong bối cảnh Nga tăng cường quân đội dọc biên giới Ukraine.

Nga đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng nước này đã đưa quân vào miền Đông Ukraine để hỗ trợ lực lượng phiến quân, nhưng các quan chức Nga cảnh báo, quân đội Nga có thể can thiệp nếu Ukraine cố gắng chiếm lại khu vực này bằng vũ lực.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 11-4 cho biết: “Nếu Nga hành động liều lĩnh, hoặc gây hấn, nước này sẽ phải trả giá và sẽ có hậu quả”.

“Tôi phải nói với các bạn rằng tôi thực sự lo ngại về các hành động của Nga ở biên giới Ukraine. Đó là lý do tại sao chúng tôi liên hệ rất chặt chẽ, phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở châu Âu. Tất cả chúng tôi đều chia sẻ mối quan tâm đó”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga đã nổ ra ở miền Đông Ukraine sau khi bán đảo Crimea sáp nhập với Nga năm 2014. Hơn 14.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột và các nỗ lực đàm phán bị bế tắc.

Điện Kremlin ngày 11-4 cho biết, nước này không tiến tới chiến tranh với Ukraine - nhưng cũng sẽ “không thờ ơ” với số phận của những người nói tiếng Nga trong khu vực xung đột. Có thông tin nói số lượng binh sĩ Nga ở biên giới với Ukraine lớn hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC