Thế giới

Binh sĩ Ukraine bắn nhầm đồng đội gây thương vong lớn

Bạch Dương
ANTD.VN - Do sai lầm trong thao tác, một binh sĩ Ukraine đã bắn nhầm đồng đội, điều đáng nói đây không phải sự cố đầu tiên.
Binh sĩ Ukraine bắn nhầm đồng đội đã trở thành một vấn đề cần khắc phục đối với lực lượng vũ trang Kiev, nhất là trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Donbass đang diễn ra ngày càng quyết liệt.
Theo báo chí Nga, cách không xa đường dây liên lạc ở Donbass, do một lỗi của quân nhân Ukraine, một công sự của lực lượng vũ trang nước này nằm gần khu dân cư Topolinoye đã bị phá hủy.
Ngoài thiệt hại vật chất, 1 binh sĩ đã thiệt mạng và ít nhất 2 người khác bị thương nặng phải nhập viện. Dữ liệu này được đại diện của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cung cấp cho giới truyền thông.
“Theo thông cáo báo chí của quân ly khai DPR, vào ngày 22/11, tại khu dân cư Topolinoye, do thao tác bất cẩn trong khi sử dụng vũ khí của binh sĩ đã dẫn tới việc làm nổ tung một ụ súng do quân nhân của lữ đoàn 128 thuộc lực lượng vũ trang Ukraine chốt giữ".
"Vụ việc đã khiến 1 người thiệt mạng và 2 quân nhân bị bỏng với các mức độ nghiêm trọng khác nhau", kênh Telegram có tên Military Observer trích dẫn lời phát biểu của đại diện dân quân DPR.
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên binh sĩ Ukraine bị thương vong do "hỏa lực thân thiện". Trước đó đã có báo cáo về vụ nổ xe tải chở tên lửa cho hệ thống phòng không Strela-10 do sơ suất trong thao tác vận chuyển vũ khí.
Đại diện của lực lượng vũ trang Ukraine không bình luận về vụ việc nói trên, nhưng đánh giá theo thông tin từ nhiều nguồn, tại khu vực Topolinoye quả thực đã xuất hiện một đám cháy rất lớn kèm theo nhiều tiếng nổ.
Ngoài thương vong của binh sĩ Ukraine, được biết một cuộc không kích do máy bay không người lái Bayraktar TB2 thực hiện cách đây ít lâu đã khiến 3 dân quân DPR bị thương nặng.
Các nạn nhân của vụ oanh kích rất may đã không thiệt mạng, do hầu hết các mảnh vỡ và sức ép bị hấp thụ bởi công sự. Một trong những tay súng ly khai Donbass - người bị máy bay không người lái Ukraine tấn công đã nói về điều này.
Thông tin trên được đưa ra sau khi giới lãnh đạo tại các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass vẫn lên tiếng phủ nhận đã xảy ra những vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.
Theo nhận xét, điều này rõ ràng đã khiến binh sĩ tức giận, bởi những binh sĩ không thích việc lãnh đạo của DPR và LPR đang cố gắng phớt lờ mối nguy hiểm nghiêm trọng từ lực lượng vũ trang Ukraine.
Cuộc tấn công của máy bay không người lái Bayraktar TB2 vào các vị trí của phe ly khai trước đó cũng bị Kiev phủ nhận, tuy nhiên sau đó thông tin này lại được khẳng định, bao gồm cả phát biểu từ Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Ngoài máy bay không người lái Bayraktar TB2, một loại vũ khí khác do NATO mà cụ thể là Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine là tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin cũng đã xuất hiện trên chiến trường miền Đông.
Lực lượng vũ trang Ukraine rất kỳ vọng những vũ khí trên sẽ mang lại bước ngoặt trên chiến trường, bởi chúng khác biệt hoàn toàn với sản phẩm quốc phòng có nguồn gốc Liên Xô trong tay hai bên tham chiến.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC