Thế giới

Binh sĩ Mỹ đột kích nhầm nhà máy ở Bulgaria

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Chủ nhà máy sản xuất dầu hướng dương nhỏ ở Bulgaria đã đệ đơn kiện sau khi binh sĩ Mỹ vô tình xông vào cơ sở của ông trong cuộc tập trận của quân đội các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng trước.
Binh sĩ Mỹ đột kích nhầm nhà máy ở Bulgaria ảnh 1

Hình ảnh vụ đột kích bị camera an ninh của nhà máy ghi lại

Trao đổi với báo giới ngày 2-6-2021, ông Marin Dimitrov cho biết, ông đã đệ đơn kiện về vụ việc xảy ra vào ngày 11-5 vừa qua, tìm người chịu trách nhiệm.

Swift Response 2021 là cuộc tập trận đa quốc gia do quân đội Mỹ dẫn đầu được tổ chức tại Estonia, Bulgaria và Romania với sự tham gia của hơn 7.000 lính dù từ 10 quốc gia NATO.

Trong cuộc diễn tập, các binh sĩ thuộc Lữ đoàn dù 173 của Mỹ đóng tại Italia mô phỏng hoạt động chiếm giữ và bảo vệ căn cứ không quân Cheshnegirovo đã ngừng hoạt động ở miền Nam Bulgaria, quân đội Mỹ cho biết.

Vào ngày 11-5, các binh sĩ Mỹ tiến vào 1 tòa nhà bên cạnh phi trường mà họ nhầm tưởng là 1 phần của khu vực huấn luyện nhưng trên thực tế tòa nhà này thuộc sở hữu của 1 chủ doanh nghiệp Bulgaria, theo tuyên bố của quân đội Mỹ. “Không có viên đạn nào được bắn ra trong cuộc đột kích”, quân đội Mỹ khẳng định.

Tổng thống Bulgaria, Rumen Radev, nói rằng “hoàn toàn không thể chấp nhận việc cuộc sống và sự bình yên của các công dân Bulgaria gặp rủi ro trước các đơn vị quân đội, dù họ là 1 phần của lực lượng vũ trang Bulgaria hay nước ngoài”.

“Các cuộc tập trận trên lãnh thổ Bulgaria có sự tham gia của các đồng minh cần nâng cao an ninh và niềm tin vào năng lực phòng thủ tập thể, thay vì gây căng thẳng cho người dân Bulgaria”, Tổng thống Radev nhấn mạnh.

Đại sứ quán Mỹ tại Bulgaria đã lên tiếng xin lỗi doanh nghiệp và nhân viên làm việc tại cơ sở bị lính Mỹ đột kích nhầm. Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết, đang điều tra toàn diện nguyên nhân sự cố và ngăn ngừa sự việc tương tự tái diễn trong tương lai.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC