Kinh doanh

Bill Gates có tầm nhìn xa hơn Steve Jobs 20 năm?

Linh Hà

ANTĐ -Trước đây, trong "cuộc chơi" điện thoại thông minh thì iOS của Steve Jobs vẫn "đè đầu cưỡi cổ" Windows Phone của Bill Gates. Gần đây sự lấn lướt ngày càng được kéo lại gần hơn khi mà tầm quan trọng của một nền tảng và hệ sinh thái của Windows Phone đang “ăn đứt” các hãng đối thủ.

Bill Gates có tầm nhìn xa hơn Steve Jobs 20 năm?

David Yoffie và Michael Cusumano, hai vị giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh đã chia sẻ trong quyền sách "Strategy Rules" rằng: Bill Gates là người có khả năng ngay lập tức nhận ra giá trị lâu dài của một nền tảng so với một sản phẩm đơn thuần. Chính điều này đã giúp Microsoft xác lập được vị trí hàng đầu trong mảng kinh doanh máy tính chỉ trong vòng vài năm. Bill Gates đã nhận nó ngay lập tức, trong khi Andy Grove mất 10 năm và Steve Jobs phải mất 20 năm sau mới nhận ra.

Minh chứng rõ ràng cho tầm nhìn xa của Bill Gates là Windows đã trở thành một hệ sinh thái có kho phần mềm đồ sộ nhất hiện nay, điều này giúp nó thống lĩnh thị trường máy tính trong nhiều năm qua. Khi Bill Gates bắt tay vào xây dựng Windows, việc để các nhà phát triển bên thứ 3 được phép xây dựng các ứng dụng cho nền tảng này đã giúp Windows gặt hái thành công không tưởng.

Trong khi đó, Steve Jobs ban đầu chỉ tập trung vào việc làm ra các sản phẩm đẹp, hoàn hảo về mặt thiết kế mà chưa chú tâm vào việc xây dựng một hệ thống các đối tác rộng lớn như cách Microsoft đã làm. Mãi cho đến năm 2003, khi Steve Jobs nhận ra điều này và phát hành iTunes cho Windows thì người dùng mới có thể bắt đầu sử dụng iPod của Apple trên máy tính của họ (chạy Windows). Ngay cả chiếc iPhone đầu tiên cũng không hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ 3 và phải đến năm 2008, các nhà quản lí khác của Apple mới thuyết phục được Jobs mở cửa chợ ứng dụng cho các nhà phát triển bên ngoài.

Andy Grove, cựu Giám đốc điều hành Intel cũng nhận ra điều này khi sớm xây dựng bộ vi xử lí có thể sử dụng cho nhiều thiết bị khác nhau.

Tác giả của "Strategy Rules" cũng chỉ ra một số nhà lãnh đạo thuộc thế hệ thứ hai trong lĩnh vực công nghệ như Larry Page của Google, Mark Zuckerberg Facebook, Jeff Bezos của Amazon và Huateng Ma của Tencent cũng rất thấu hiểu tầm quan trọng của một hệ sinh thái so với một sản phẩm cá biệt.

Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC