Thế giới

Biểu tình nổ ra ở Hong Kong, cảnh sát bắt giữ 300 người

Đặng Vũ
ANTD.VN - Cảnh sát Hong Kong đã phải sử dụng đạn hơi cay đối với người biểu tình vào hôm 6-9 và bắt giữ gần 300 người xuống đường phản đối trì hoãn bầu cử hội đồng luật pháp và luật an ninh mới.

Các sĩ quan an ninh Hong Kong đã giương cao lá cờ màu tím để cảnh báo những người biểu tình có thể bị bắt vì vi phạm luật an ninh.

Hỗn loạn nổ ra khi một số sĩ quan mặc thường phục bắn lựu đạn hơi cay và vật người biểu tình xuống đất. Sau đó, cảnh sát đã cầm dùi cui tới khống chế những người biểu tình khác.

Bất chấp sự hiện diện dày đặc của cảnh sát, những nhóm nhỏ người biểu tình vẫn nghe theo lời kêu gọi của các nhà hoạt động ẩn danh. Các nhóm tụ tập ở khu dân cư Jordan lúc đầu rất nhỏ, nhưng sau đó người biểu tình bắt đầu xuất hiện ở Mong Kok và Yau Ma Tei.

Biểu tình nổ ra ở Hong Kong, cảnh sát bắt giữ 300 người ảnh 1

Biểu tình đã diễn ra ở nhiều đường phố của Hong Kong vào hôm 6-9

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã trì hoãn một năm đối với cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp vào hôm 6-9 do bùng phát dịch Covid-19.

Đây được cho là điều bất lợi cho phe đối lập đòi dân chủ, vốn đang mong chờ có được thắng lợi lớn ở hội đồng này.

Cuộc bầu cử này có thể đã là sự kiện bỏ phiếu đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới vào cuối tháng 6. Chính quyền Hong Kong vẫn luôn khẳng định không có bất kì động cơ chính trị nằm sau hành động này.

Kể từ đầu năm nay, các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã diễn ra ít hơn do bùng phát dịch Covid-19 và luật an ninh mới khiến những người tham gia biểu tình có thể dễ dàng bị bắt giữ và kết tội hơn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC