Thể thao

Biểu tình lan rộng ở Brazil trước thềm World Cup

Quý Ngọc
ANTĐ - Thổ dân cầm nỏ, cung tên và gậy gộc đã đụng độ với cảnh sát được trang bị áo giáp, khiên chống bạo động và sử dụng hơi cay, chỉ 2 tuần trước lúc World Cup 2014 ở Brazil khởi tranh. 

Biểu tình lan rộng ở Brazil trước thềm World Cup ảnh 1

Những người biểu tình mặc trang phục truyền thống của các bộ lạc kéo lên Thủ đô Brasilia của Brazil để bày tỏ sự phản đối, và kết quả là một cảnh sát bị mũi tên bắn vào chân. Những cuộc xô xát diễn ra bên cạnh SVĐ Quốc gia, Mane Garrincha  trong bối cảnh người dân gia tăng những hành động bất tuân luật pháp nhằm ngăn cản bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh ở nước này. 

Trong các cuộc đụng độ được phát đi trên truyền hình, cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đám đông khi họ tiến gần tới SVĐ mới ở Brasilia, nơi sẽ tổ chức một số trận đấu tại World Cup. Những người biểu tình sử dụng tất cả những gì có thể, từ gạch, đá, gậy gộc, các mảnh gỗ để ném về phía lực lượng chống bạo động. Đầu tuần này, một số con đường trên 7 thành phố của Brazil ngập tràn người biểu tình và phản đối World Cup, 5 trong số đó sẽ là những địa điểm đăng cai bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh gồm Rio de Janeiro, Salvador, Brasilia, Sao Paulo và Belo Horizonte.

Ở Sao Paulo, nơi đội tuyển Brazil có trận đấu khai mạc với Croatia vào ngày 12-6, các cuộc đình công của giáo viên và nhân viên ngành giáo dục đã kéo dài sang ngày thứ 35. Chỉ tính riêng ngày hôm qua đã có 2.300 người đổ xuống đường và tập trung đông nhất ở đại lộ Avenida Paulista, trung tâm kinh tế của thành phố lớn nhất Nam Mỹ. Còn ở Belo Horizonte, nơi có các đội Argentina và Chile, ngành y tế quyết định đình công trong 48 giờ. Đây là lần thứ ba các trung tâm y tế ở thủ phủ bang Minas Gerais ngừng hoạt động chỉ trong 3 tuần qua. Yêu cầu mà người lao động đưa ra là tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Đầu tuần này, người biểu tình còn bao vây chiếc xe buýt của đội tuyển Brazil để bày tỏ sự phản đối. Có những nguồn tin gần đây còn cho rằng biểu tình sẽ còn lan rộng hơn trong thời gian diễn ra World Cup và những người phản đối sẵn sàng dùng bạo lực. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC