Thế giới

Biểu tình đòi huỷ bỏ lệnh ngừng bắn, thiết quân luật ở Ukraine

Đặng Vũ
ANTĐ - Hơn 1.000 người biểu tình dẫn đầu bởi tiểu đoàn Donbass của quân đội Ukraine đã tập trung ở trung tâm thủ đô Kiev vào hôm 29/6, nhằm yêu cầu tổng thống Petro Poroshenko chấm dứt lệnh ngừng bắn và đặt Ukraine trong tình trạng thiết quân luật.

Đám đông được tổ chức bởi chỉ huy tiểu đoàn Donbass, ông Semyon Semenchenko, người đã kêu gọi người dân tập trung trước phủ tổng thống. Một vài binh sĩ của tiểu đoàn Azov cũng được ghi nhận đã tham gia cuộc biểu tình này. Người đại diện của tiểu đoàn Donbass đã thay mặt người biểu tình đọc to nguyện vọng của mình: “dừng lệnh ngừng bắn, thiết quân luật trên đất nước, cung cấp vũ khí và đạn dược cho quân đội chống khủng bố, và yêu cầu Mỹ và EU áp đặt lệnh trừng phạt thứ 3 lên Nga”.

Biểu tình đòi huỷ bỏ lệnh ngừng bắn, thiết quân luật ở Ukraine ảnh 1
Những người biểu tình đề nghị tổng thống không nhân nhượng với lực lượng đối lập

Những người biểu tình cũng đã diễu hành ở quảng trường Maidan, địa điểm trước đây những người lật đổ cựu tổng thống Vikctor Yanukovych hay tụ tập. Họ cũng cảnh báo ông Poroshenko rằng “chiến dịch biểu tình hôm 29/6 có thể là chiến dịch hoà bình cuối cùng” và kêu gọi ông hãy “lắng nghe những người nắm quyền lực thực sự - người dân Ukraine”.

Những người này nói thêm rằng nếu tổng thống không lắng nghe những nguyện vọng của họ, họ sẽ coi ông là kẻ phản quốc và phải chịu chung số phận với tổng thống Vikctor Yanukovych.  

Biểu tình đòi huỷ bỏ lệnh ngừng bắn, thiết quân luật ở Ukraine ảnh 2
Những người biểu tình cảnh báo ông Poroshenko nên nghe theo nguyện vọng của họ nếu không muốn có kết cục như cựu tổng thống Vikctor Yanukovych

Phát biểu trước đám đông người biểu tình, chỉ huy Semenchenko cho biết các đơn vị chiến đấu ở miền đông đang ở trong tình trạng vô cùng éo le khi tiền giải ngân từ chính phủ chưa đến được quân đội.

“Bộ tài chính vẫn đang ủng hộ cho những công việc kinh doanh dưới sự điều khiển của quân nổi loạn. Có rất nhiều kẻ phản bội trong chính quyền hiện tại. Nếu châu Âu không giúp chúng ta. Chúng ta sẽ tự giúp chính mình. Chúng ta có thể ngăn chặn sự xâm chiếm hung hăng của kẻ thù”, ông Semenchenko nói với những người biểu tình.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC