Chính trị - Xã hội

Biểu dương gương người tốt việc tốt trên chặng đường xây dựng và phát triển của quận Hoàn Kiếm

Linh An
ANTD.VN - Sáng nay (29-9), Quận uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban MTTQ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992 - 2022; tổng kết Cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Hoàn Kiếm năm 2022”.

Thực hiện mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời “Hà Nội, Thủ đô của cả nước, ngày càng có nhiều người tốt, việc tốt”, năm 1992, Hà Nội đã trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, trong đó, quận Hoàn Kiếm là đơn vị chú trọng triển khai nhân rộng các gương người tốt, việc tốt.

Qua 30 năm triển khai, Đảng bộ, chính quyền quận luôn coi trọng việc phát động và đẩy mạnh phong trào “Người tốt, việc tốt”, coi đây là một nội dung quan trọng của phong trào thi đua yêu nước. Phong trào “Người tốt, việc tốt” đã trở thành nếp văn hóa của mảnh đất nghìn năm văn hiến, của con người Hoàn Kiếm hào hoa, thanh lịch.

Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” trong năm 2022 và giai đoạn 1992-2022 luôn được cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn quận nhiệt tình hưởng ứng, tham gia làm nhiều việc tốt, với những hành động đẹp, có tác dụng nêu gương, lôi cuốn mọi người cùng làm theo.

Biểu dương gương người tốt việc tốt trên chặng đường xây dựng và phát triển của quận Hoàn Kiếm ảnh 1
Biểu dương gương người tốt việc tốt trên chặng đường xây dựng và phát triển của quận Hoàn Kiếm ảnh 2

Đồng chí Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh, phong trào "người tốt, việc tốt" đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển của quận nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, phong trào “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được lan tỏa trong cả cộng đồng, lôi cuốn được sự tham gia của mọi đối tượng, thành phần, lứa tuổi. Qua đó, khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, ý thức tự giác, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội của cán bộ và nhân dân trong quận.

Kết quả qua 30 năm triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, quận đã phát hiện, biểu dương, khen thưởng gần 9.546 gương “Người tốt, việc tốt” cấp quận, đề xuất UBND thành phố khen 368 gương “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố; có 15 cá nhân trên địa bàn quận được lựa chọn đưa vào tập sách “Những bông hoa đẹp” của Thành phố Hà Nội.

Những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nổi bật như: họa sĩ vẽ truyền thần Nguyễn Bảo Nguyên ở phố Hàng Ngang, phường Hàng Đào là Người tôn vinh nét văn hóa phố cổ Hà thành; ông Trương Nghị - nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hoàn Kiếm đã được mệnh danh là “Bạch đầu quân trên trận địa mới”; bà Tạ Ngọc Thúy - Tổ trưởng Tổ dân phố số 26 khu dân cư Cầu Gỗ, phường Hàng Bạc với 45 năm lo chuyện phố phường...

Biểu dương gương người tốt việc tốt trên chặng đường xây dựng và phát triển của quận Hoàn Kiếm ảnh 3
Biểu dương gương người tốt việc tốt trên chặng đường xây dựng và phát triển của quận Hoàn Kiếm ảnh 4

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Người tốt, việc tốt" được các cấp biểu dương, khen thưởng

Năm 2022, quận Hoàn Kiếm tiếp tục đẩy mạnh Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; thông qua cuộc thi để phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền nhân rộng gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong cuộc sống để mọi người cùng học tập và làm theo.

Năm 2022, quận Hoàn Kiếm đã tiếp nhận 430 bài dự thi. Mỗi bài viết có số liệu hành động việc làm cụ thể, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, vị tha trong mỗi con người, thúc đẩy mọi người có những hành động tốt, việc làm nghĩa cử cao đẹp, nỗ lực vươn lên trong học tập, công tác. Ban Tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn 36 tác phẩm có chất lượng để dự thi cấp thành phố.

Kết quả, đã có 16 cá nhân tiêu biểu được thành phố biểu dương, khen thưởng; 430 gương “Người tốt, việc tốt” được Quận biểu dương, khen thưởng ở các đợt trong năm 2022 và 21 tập thể, 16 cá nhân có thành tích trong Cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Hoàn Kiếm năm 2022” được Quận biểu dương, khen thưởng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh, phát huy kết quả đã đạt được trong phong trào “Người tốt, việc tốt”, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm tiếp tục đoàn kết, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong phòng trào “Người tốt, việc tốt”, qua đó xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày một văn minh, giàu đẹp.

Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị chính quyền cơ sở định kỳ tổ chức sơ, tổng kết các phong trào thi đua; kịp thời phát hiện, đề xuất và tổ chức biểu dương, khen thưởng gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhằm lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và trong nhân dân các việc làm tốt, hành động đẹp, các mô hình, giải pháp, cách làm hiệu quả, sáng tạo.

Qua đó động viên mạnh mẽ tinh thần phấn khởi của cán bộ và nhân dân trong các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Cũng tại Hội nghị, thay mặt Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận Hoàn Kiếm, đống chí Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã trao bằng khen, giấy khen của các cấp lãnh đạo cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Người tốt, việc tốt” và cá nhân có thành tích trong Cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Hoàn Kiếm năm 2022”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC