Quân sự

Biến tướng hệ thống phòng thủ vũ trụ của Mỹ

Đức Thắng
ANTĐ - Gần đây không quân Mỹ đã triển khai ý tưởng xây dựng “hàng rào không gian” với mục đích phát hiện và ngăn chặn “các vật thể tiến gần vào quỹ đạo trái đất”. Vậy thực chất nó dùng để ngăn chặn cái gì?

Vừa qua, Trung tâm quản lý vòng đời trang bị của không quân Mỹ đã tiến hành tham vấn ý kiến của các chuyên gia quân sự về vấn đề tiếp tục triển khai ý tưởng xây dựng “Hàng rào không gian” (Space Fence). Không quân Mỹ dự định sang năm 2013 sẽ công bố quyết định mời thầu cạnh tranh, nhanh chóng lựa chọn các hệ thống cuối cùng và đẩy nhanh tiến độ phát triển của dự án, tiến hành luôn giai đoạn triển khai và đánh giá sơ bộ năng lực vận hành.

Về thực chất, “Hàng rào không gian” bao gồm Trung tâm vận hành radar vũ trụ và 2 siêu radar mặt đất, 1 bộ được triển khai tại cụm đảo san hô vòng cung Kwajalein, chuyên trách theo dõi “các vật thể tiến gần vào quỹ đạo trái đất”, radar này sẽ được phát triển dựa trên cơ sở thiết lập các cảm nhận trạng thái không gian. Các nội dung tham vấn của không quân Mỹ bao gồm: Trung tâm vận hành radar vũ trụ và ý tưởng phát triển và chế tạo trạm thứ nhất, còn trạm thứ 2 với các tính năng tương tự sẽ tiến hành lựa chọn địa điểm sau.

Biến tướng hệ thống phòng thủ vũ trụ của Mỹ ảnh 1
Các loại vệ tinh hiện là "con mồi dễ xơi" đối với các siêu tên lửa

Đầu năm 2011, không quân Mỹ đã ủy thác các gói hợp đồng ban đầu cho 2 công ty Lockheed Martin và Raytheon để triển khai thiết kế phác thảo hệ thống và chế tạo nguyên mẫu, tiến hành phân tích và đánh giá tính năng của radar và một số giải pháp công nghệ có liên quan. Đến tháng 7 năm nay, hạng mục này hoàn thành và đã được đánh giá sơ bộ trên thực địa, trình diễn khả năng phát hiện và đo đạc một số mục tiêu “thường trú” trên quỹ đạo của radar nguyên mẫu.

Căn cứ vào phân bổ ngân sách sơ bộ tháng 8/2012, chiến lược mời thầu “Hàng rào không gian” sẽ có sự điều chỉnh nhất định, thay đổi lớn nhất là phương thức đóng gói thầu để tối đa hóa hiệu quả sử dụng các nguồn lực và tiết giảm chi phí.  Gói thầu 1 sẽ báo gồm hạng mục xây dựng hạ tầng Trung tâm vận hành radar vũ trụ và trạm 1, gói thầu 2 là trạm thứ 2 và các thiết bị tổ hợp khác.

Theo công bố của không quân Mỹ, mục đích xây dựng “Hàng rào không gian”  là để phát hiện và ngăn chặn “các vật thể tiến gần vào quỹ đạo trái đất” nhưng đây là một khái niệm hết sức chung chung và mơ hồ. Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, đây chẳng qua lại là một biến tướng của hệ thống phòng thủ vũ trụ, tích hợp hệ thống giám sát và bắn hạ vệ tinh với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo thế hệ mới sử dụng vũ khí laser động năng ngoài tầng khí quyển (EKV) của Mỹ mà thôi.

Biến tướng hệ thống phòng thủ vũ trụ của Mỹ ảnh 2
Ngăn chặn vũ khí hạt nhân trong tương lai sẽ là các vũ khí laser động năng ngoài tầng khí quyển

Kể từ cuối thập niên 90 của thế kỷ XX, Hoa Kỳ đã chi hàng chục tỷ USD để nghiên cứu phát triển loại tên lửa đánh chặn tên lửa sử dụng thiết bị đánh chặn động năng ngoài tầng khí quyển (EKV) có tốc độ hơn 15.000 dặm Anh/h (tương đương với trên 24.000km/h). Trên thực tế họ đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Ngày 12/2/2010, Cục phòng thủ tên lửa Mỹ (U.S. Missile Defense Agency - MDA) tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí bắn đạn laser có tên là ALTB (Airborne Laser Test Bed) đặt trên một máy bay phản lực cỡ lớn Boeing B-747. Hệ thống vũ khí lade này đã bắn hạ được 1 tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng và 1 tên lửa khác sử dụng nhiên liệu rắn. Gần đây nhất là tháng 2 năm nay, quân đội Mỹ tuyên bố đã thử nghiệm hành công một loại pháo laser mới.

Xét dưới góc độ vật lý, tốc độ của chùm tia laser có thể đạt tới vận tốc 671 triệu dặm Anh (tương đương với 1 tỷ 80 triệu km/h) tức là nhanh gấp hơn 50.000 lần loại tên lửa có vận tốc cao nhất, các thiết bị laser đánh chặn động năng ngoài tầng khí quyển có thể đối phó được với tất các mục tiêu bay phức tạp nhất, chuyên trị các loại đầu đạn đa phân hướng, đa phương thức dẫn đường.

Hiện nay, các thiết bị laser nhiên liệu rắn không còn bó hẹp phạm vi sử dụng trên vũ trụ, mà còn dễ dàng được triển khai trên mặt đất, có thể được mang trên tất cả các loại máy bay hạng nặng và trên các tuần dương hạm kiểu “Aegis”, hình thành một hệ thống tác chiến nhiều tầng lớp, đa phạm vi, mọi cự ly. Có thể khẳng định rằng, tác chiến hạt nhân không gian vũ trụ trong tương lai sẽ thuộc về loại vũ khí này.

Cổng thông tin của Bộ tư lệnh không quân Mỹ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC