Văn hóa - Giải trí

Biên niên sử toàn diện về "Thế chiến thứ hai"

Hương Thủy
ANTD.VN - "Thế chiến thứ hai" của tác giả Antony Beevor được đánh giá là cuốn biên niên sử toàn diện về cuộc xung đột tồi tệ nhất lịch sử nhân loại. Tác phẩm đầy nhức nhối này đưa chúng ta vào một đoạn thời gian đẫm máu, khốc liệt và để lại nhiều hệ lụy nhất trong lịch sử thế giới hiện đại, bắt đầu từ cuộc xâm lược Ba Lan của Hitler vào ngày 1 tháng 9 năm 1939 đến ngày 14 tháng 8 năm 1945 và hậu quả mà toàn bộ cuộc đại chiến này để lại.

Qua những trang sách, Beevor mô tả cuộc xung đột và phạm vi toàn cầu của nó, ở mọi ngóc ngách trên thế giới, mọi diễn biến, tình hình và nước đi chiến lược của các bên.

Là một người lính đã từng từng tham gia phục vụ quân đội Anh và Đức, Antony Beevor đã tái hiện dựng tương đối toàn cảnh về chiến tranh thế giới thứ hai qua cuốn sách.

Như một phóng viên chiến trường, những cảnh quay về cuộc chiến từ tất cả các bên tham chiến được ông khắc họa chân thực đến khốc liệt, đau thương và ám ảnh. Điểm đặc biệt của Beevor là ngòi bút của ông hướng vào những con người, những câu chuyện cụ thể đã cấu thành cuộc chiến đó bằng sự đồ sộ, chi tiết và khách quan, đa chiều của tư liệu.

Biên niên sử toàn diện về "Thế chiến thứ hai" ảnh 1

Được viết một cách ly kỳ và được nghiên cứu một cách xuất sắc, "Thế chiến thứ hai" như một bản tường thuật vĩ đại của Antony Beevor. Tác phẩm này cũng vô tình khẳng định thêm lần nữa rằng tác giả của nó thực sự là một trong những nhà sử học quân sự hạng nhất.

Cuốn sách hơn 1.000 trang (ấn bản tiếng Việt) bắt đầu bằng lá thư từ biệt vợ của Georgii Zhukov vào tháng 6/1939, và kết thúc bằng câu chuyện về vợ một nông dân Đức, có quan hệ với một tù binh Pháp được chỉ định đến làm việc tại một nông trại Đức trong khi chồng cô đang ở mặt trận phía Đông. Câu chuyện được ghi trong một báo cáo của cảnh sát Pháp vào tháng 6/1945 khi họ bắt được cô đang đi chui trên xe lửa để gặp người yêu.

Cuốn sách phơi bày những câu chuyện cụ thể tàn khốc về Thế chiến thứ hai, dựa trên những gì còn lại mà ta gọi là tư liệu, và cả những chứng nhân mà tác giả tiếp cận được – nhiều cái chết và xác chết, những câu chuyện man rợ và khủng khiếp mà nhiều người muốn quên đi để sống tiếp. Nhưng các sử gia sinh ra là để những điều thảm khốc đã xảy ra không bị quên lãng hay trở thành vô nghĩa.

Biên niên sử toàn diện về "Thế chiến thứ hai" ảnh 2

Đây là một cuốn sách chân thực và thảm khốc về chiến tranh. Đồng thời cũng là lời đặt vấn đề khẩn thiết nhất cho hòa bình.

Antony Beevor là một trong những nhà sử học hàng đầu thế giới về thế chiến thứ hai với các đầu sách đoạt nhiều giải thưởng là" Stalingrad: The Fateful Siege: 1942-1943" (Stalingrad: Trận chiến định mệnh), "Berlin: The Downfall 1945" (Berlin: Cuộc sụp đổ năm 1945). Với tác phẩm "The Second World War" (Thế chiến thứ hai), ông tập trung vào một sự kiện đẫm máu và bi thảm nhất của thế kỷ XX: toàn bộ cuộc đại chiến thế giới lần thứ hai.

Thế kỷ XX nhân loại trải qua một cuộc chiến thảm khốc mà đến nay vết thương của nó vẫn còn hằn sâu trong tâm thức của nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới. Chiến tranh thế giới thứ hai hay Thế chiến thứ hai bắt đầu từ năm 1939 và kết thúc năm 1945 với sự tham gia của hơn 30 quốc gia.

Các quốc gia tham chiến đã dồn toàn bộ nguồn lực kinh tế, quân sự, khoa học, công nghiệp trong mọi nỗ lực tham chiến. Những vụ thảm sát kinh hoàng, những cuộc tấn công đẫm máu… Và rồi hậu quả của nó là khôn lường khi theo nhiều nguồn thống kê số người thiệt mạng lên tới 70 - 80 triệu người, hàng trăm triệu người dân bị mất nhà cửa.

Nền kinh tế các quốc gia sụp đổ, phần lớn các hạ tầng công nghiệp bị phá hủy. Sau tất cả, nỗi đau chiến tranh vẫn còn nhức nhối trong nhiều thế hệ ở nhiều quốc gia.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC