Pháp luật

Biến nguyên liệu trôi nổi thành sữa ong chúa chính hiệu

Lâm Vinh

ANTĐ - Không màng đến lợi ích của người tiêu dùng, Liên đều đặn nhập khẩu các nguyên liệu trôi nổi từ Trung Quốc, rồi đóng gói thành thực phẩm chức năng chính hiệu đem bán. Tuy nhiên, hành vi của đối tượng đã bị lực lượng CATP Hà Nội nhanh chóng phát giác.

Ngày 22-4, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hoàng Thị Hồng Liên (SN 1982, trú ở thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) 36 tháng tù về tội “Buôn bán hàng giả là thực phẩm”, theo Điều 157-BLHS.
Cũng với tội danh này, Nguyễn Tuấn Linh (1984, ở TP Vinh, Nghệ An), Nguyễn Công Việt (SN 1986, trú tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) lần lượt phải nhận 30 tháng tù và 24 tháng tù, nhưng được hưởng án treo.

Quá trình xét xử làm rõ, trưa 24-1-2015, tại phố Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), lực lượng chống hàng giả của CATP Hà Nội phối hợp với một số đơn vị liên quan kiểm tra xe ôtô BKS 29A-768.38 do Nguyễn Tuấn Linh điều khiển, phát hiện trên xe chở 6 thùng carton chứa tổng cộng 170 hộp (bên trong đựng viên dạng con nhộng) nghi vấn.
Từ những nguyên liệu trôi nổi, Hoàng Thị Hồng Liên đã biến thành TPCN chính hiệu

Từ những nguyên liệu trôi nổi, Hoàng Thị Hồng Liên đã biến thành TPCN chính hiệu

Từ những nguyên liệu trôi nổi, Hoàng Thị Hồng Liên đã biến thành TPCN chính hiệu

Toàn bộ số hàng hóa này sau đó được làm rõ là thực phẩm chức năng (TPCN) giả gồm sữa ong chúa nhãn hiệu Royal Jelly Costar, Collagen nhưng được dán nhãn mác do nước ngoài sản xuất cùng hàng trăm đề can tiếng Việt ghi thành phần, công dụng, liều dùng…

Mở rộng vụ án, ngay trong ngày bắt giữ ô tô chở hàng giả nêu trên, CQĐT cũng đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 6 kho chứa hàng của Hoàng Thị Hồng Liên ở tỉnh Bắc Ninh. Qua kiểm tra, cơ quan công an thu giữ thêm một số lượng lớn là TPCN giả các loại gồm: sữa ong chúa Royal Jelly Costar 1.450mg, nhau thai cừu Placentra Essence, Glucosamin, Collagen + A, E, C cùng máy móc, nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng giả.

Trong số hàng hóa mà Liên bị thu giữ, có tới gần 10.000 hộp TPCN giả đã được đóng gói cẩn thận, giống y hàng thật của một doanh nghiệp chuyên độc quyền phân phối loại sản phẩm này trên thị trường Việt Nam. Toàn bộ số lượng TPCN giả đó đang được Liên chờ cơ hội tuồn ra thị trường tiêu thụ. 

Tại tòa, nữ chủ nhân của các lô hàng TPCN giả nêu trên thừa nhận, đối tượng kinh doanh TPCN từ cuối năm 2013. Sau đó, Liên nhận thấy việc buôn bán quá dễ nên tự nhập khẩu các nguyên liệu không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc về đóng gói thành các hộp TPCN bán ra thị trường để kiếm lời cao.

Để tránh bị phát hiện, quá trình buôn bán TPCN giả, Liên thuê Nguyễn Tuấn Linh cùng Nguyễn Công Việc trực tiếp đóng gói và vận chuyển hàng giả đi tiêu thụ. Cũng theo lời khai của bị cáo này, sau một thời gian làm thuê và biết rõ hàng hóa đóng gói là hàng giả nhưng Linh cùng Việt vẫn hưởng ứng tích cực.

Trước khi áp dụng các mức án đối với Hoàng Thị Hồng Liên và đồng phạm, HĐXX sơ thẩm khẳng định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, song chưa gây ra hậu quả gì lớn. Quá trình điều tra, xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Do đó, cần giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Ngoài áp dụng hình phạt tù giam và cho hưởng án treo đối với các bị cáo, Tòa án Hà Nội cũng tuyên bố tiêu hủy toàn bộ hàng nghìn hộp TPCN giả cùng nhiều tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đồng thời phạt bổ sung Hoàng Thị Hồng Liên 10 triệu đồng, xung công quỹ Nhà nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC