Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh yếu liên tục tràn xuống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng ngày 18 đến 20/11, trên Biển Đông xuất hiện các nhiễu động, có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70-80% và 20-30% mạnh lên thành bão.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy trong 10 ngày tới có thể xuất hiện một số loại hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến vùng biển và đất liền nước ta.

Cụ thể, khoảng ngày 18 đến 20/11, trên Biển Đông xuất hiện các nhiễu động, có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70-80% và 20-30% mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông hoạt động mạnh nên từ ngày 19 đến 23/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận, Tây Nguyên có thể xuất hiện một đợt mưa lớn.

Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh yếu liên tục tràn xuống ảnh 1

Nhiều khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong những ngày cuối tháng 11

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang theo dõi chặt chẽ, thông tin thường xuyên diễn biến cụ thể của từng loại hình thiên tai này.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên từ 19-22/11, khu vực Trung và Nam Trung bộ (các tỉnh Quảng Trị đến Bình Thuận), khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến cả đợt từ 100-300mm, có nơi trên 300mm.

Do mưa lớn kéo dài, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình, từ ngày 20-25/11 cũng có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Từ đêm nay đến 19/11, do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh yếu lệch đông nên miền Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có giông, vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Dự báo sau đó, từ 20-21/11, miền Bắc ít mưa. Từ khoảng ngày 22-23/11, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường xuống miền Bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp vùng hội tụ gió trên cao nên từ 22-25/11, miền Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có giông.