Đời sống

Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới gây mưa giông vào cuối tuần

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trong khoảng ngày 7-8/8, trên rãnh áp thấp, có khả năng hình thành một vùng áp thấp nằm ở g iữa Biển Đông, gây mưa rào và giông.

Trong công văn gửi Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) trên Biển Đông trong những ngày tới.

Theo đó, khoảng ngày 6-7/8, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một rãnh áp thấp đồng thời gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần.

Trong khoảng ngày 7-8/8, trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng áp thấp nằm ở giữa Biển Đông, gây mưa rào và giông. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m.

Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới gây mưa giông vào cuối tuần ảnh 1

Dự báo, cuối tuần này khả năng sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Dự báo khoảng ngày 8-9/8, vùng áp thấp nói trên có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70-80%.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ và cung cấp các thông tin cập nhật đến các cơ quan và địa phương.

Trong khi đó, từ nay đến cuối tuần, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng với mức nhiệt cao nhất 35-36 độ C. Từ khoảng thứ Sáu tuần này, mưa giông tái xuất, Bắc bộ đón đợt mưa kéo dài nhiều ngày.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tháng 8 năm nay, Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới. Con số này xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Cũng trong tháng 8, vùng có tần suất bão/áp thấp nhiệt đới tác động nhiều nhất là Bắc Biển Đông, ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Mùa bão năm nay được nhận định phức tạp, khó lường do tác động của trạng thái La Nina duy trì đến hết năm 2022. Trong tháng 8 năm nay được dự báo có khoảng 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông.

Tuy vậy, cơ quan khí tượng lưu ý, những năm La Nina tác động, cần đề phòng xảy ra bão dồn dập trong các tháng cuối năm. Ngoài ra, nguy cơ cao xuất hiện các cơn bão mạnh, diễn biến bất thường, trái quy luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC