Đời sống

Biến chủng virus B1.167.2 của Ấn Độ nguy hiểm như thế nào?

M.H
ANTD.VN - Chiều 9-5, Bộ Y tế cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene virus 8 mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, kết quả cho thấy nhiễm biến chủng Ấn Độ. Trong số 8 mẫu được giải trình tự gene lần này, có 2 mẫu ở Hưng Yên, 1 của Hà Nội, 5 của Thái Bình, đều thuộc biến thể B1.167.2 của Ấn Độ.

Biến chủng Ấn Độ được ghi nhận tại Việt Nam lần đầu tiên hôm 30-4-2021, với kết quả giải trình tự gene của nhân viên khách sạn ở Yên Bái. Nhân viên này lây nhiễm từ nhóm chuyên gia Ấn Độ, có kết quả mang biến chủng B.1.617.2.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WTO) biến chủng nCoV B.1.617 xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ. Biến chủng này có tốc độ lây lan rất nhanh (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vaccine (đặc tính của chủng biến thể Nam Phi) nên được gọi là chủng virus biến thể kép (hay đột biến kép).

Biến chủng virus B1.167.2 của Ấn Độ nguy hiểm như thế nào? ảnh 1

Biến chủng B.1617 Ấn Độ có tốc độ lây lan rất nhanh

Một số nghiên cứu cho thấy, hai đột biến chính trong biến thể B.1.617 có thể “trốn tránh” hệ thống miễn dịch. Bởi vậy, vaccine Covid-19 có thể vẫn có tác dụng chống lại B.1.617, nhưng kém hiệu quả hơn một chút. “Có khả năng vaccine sẽ bảo vệ người dùng khỏi triệu chứng mắc bệnh nặng và tử vong, nhưng không chống lại nguy cơ lây nhiễm ở những người có phản ứng miễn dịch kém hơn”, Ravi Gupta, giáo sư của Đại học Cambridge cho biết.

Bên cạnh đó, có dấu hiệu cho thấy những người đã mắc Covid-19 có thể bị tái nhiễm với biến thể này. Đó có thể là nguyên nhân gây bùng phát dịch tại Ấn Độ và nhiều nơi trên thế giới.

Ngoài ra, theo Indiatoday ngày 5-5, các nhà khoa học Ấn Độ còn phát hiện biến chủng N440K gây nguy cơ tử vong ít nhất 15 lần so với chủng thông thường. N440K mới được xem là mạnh nhất trong 5.000 biến chủng từng được phát hiện. Biến chủng N440K đang lan rộng nhiều ở các bang phía nam đất nước Ấn Độ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC