Kinh doanh

BIDV chật vật vì khoản nợ xấu liên quan đến ông chủ thời trang NEM

ANTD.VN - BIDV đã phải rao bán tài sản bảo đảm khoản nợ xấu liên quan ông Trương Việt Bình, ông chủ thời trang NEM lần thứ chín với giá khởi điểm chỉ bằng gần nửa lần rao bán đầu tiên.

Ngân hàng BIDV vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá tài sản Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus lần thứ chín. Đây là khoản nợ liên quan tới ông Trương Việt Bình, được biết đến là người sáng lập thương hiệu thời trang NEM.

Theo BIDV, số dư của khoản nợ tính đến 15/4/2021 là 498 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 257 tỷ và nợ lãi 174 tỷ, phí phạt quá hạn 67 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, TP Hà Nội. Thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày 19/05/2005.

Ngoài ra, khoản nợ còn được đảm bảo mới 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại Công ty CP Thời trang NEM và bảo lãnh thanh toán của Công ty CP Thời trang NEM.

BIDV chật vật vì khoản nợ xấu liên quan đến ông chủ thời trang NEM ảnh 1

BIDV phải liên tục hạ giá bán tài sản bảo đảm liên quan đến khoản nợ của ông chủ thời trang NEM

Tuy nhiên, tại lần rao bán này, BIDV đưa ra mức giá khởi điểm chỉ là 257 tỷ đồng, tương đương lần rao bán liền trước đó và chỉ bằng hơn nửa giá khởi điểm trong lần đấu giá đầu tiên đối với khoản nợ này (498 tỷ đồng). Điều này có nghĩa nếu bán thành công ở mức giá này, BIDV cũng chỉ thu hồi được khoản nợ gốc.

Ông Trương Việt Bình hiện đang là người đại diện theo pháp luật của cả 2 đơn vị là Công ty Kiến trúc và Xây dựng Archplus và Công ty Thời trang NEM. Tại NEM, ông Bình kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.

Trước đó, Ngân hàng Vietinbank cũng từng trầy trật với khoản nợ liên quan đến NEM. Theo đó, Công ty CP Thương mại NEM – một thành viên trong hệ sinh thái của hãng thời trang NEM cũng có khoản nợ xấu lên tới 118 tỷ đồng tại ngân hàng này.

Sau nhiều lần đấu giá bất thành, Vietinbank đã phải bán lại khoản nợ cho Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) và DATC đã phải rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm chỉ bằng hơn 1/3 tổng nợ xấu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC