Pháp luật

Bia vào, giết hai mạng người

Trịnh Tuyến
ANTĐ - TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt tử hình đối với Trịnh Hùng Thắng (SN 1964, trú ở phòng 307-G4, phường Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội) về tội giết người.
Bia vào, giết hai mạng người ảnh 1
Trịnh Hùng Thắng tại phiên tòa

Đêm 2-8-2011, Trịnh Hùng Thắng (tức Sơn) mang theo một con dao dính máu đến CAP Thanh Xuân Nam đầu thú. Với vẻ hoảng sợ, đối tượng khai vừa dùng dao đâm chết hai người tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc.
Vụ án khởi nguồn vào trước đó không lâu khi anh Lê Thanh Bình (trú ở tập thể Thanh Xuân Bắc) và Trịnh Hùng Thắng rủ nhau ra quán Chiến Béo, quận Thanh Xuân uống bia. Tại quán bia Chiến Béo lúc này, anh Nguyễn Việt Hùng (tức Hùng “Liên xô”, trú ở xã Trung Văn, huyện Từ Liêm) cũng đang ngồi nhâm nhi nên đã mời luôn anh Bình và Thắng nhập cuộc. Tuy nhiên, Thắng vùng vằng không chịu vì trước đó giữa đối tượng và anh Hùng từng xảy ra xô xát. Sau đó, anh Bình và Thắng chọn bàn khác ngồi “nhậu”. Không mời được hai người nhập cuộc, anh Hùng bèn cầm cốc sang bàn anh Bình giao lưu và Thắng tiếp tục xô xát với anh Hùng, nhưng được mọi người can ngăn.

Chiều 1-8-2011, Thắng lại ra quán Chiến Béo như thường lệ và gặp lại anh Bình cùng một số người bạn đang ngồi uống bia tại đây. Xô xát lại xảy ra, Thắng bị một đối tượng trong nhóm “nhậu” của anh Bình ném cốc bia vào đầu gây thương tích... Khoảng 23h cùng ngày, Thắng thủ con dao chọc tiết lợn trong người, rồi la cà ở một số quán nước tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc. Đúng lúc này, Thắng thấy anh Bình đi xe máy chở anh Nguyễn Việt Hùng và anh Kiều Việt Sơn (trú ở tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) đi tới. Bị Hùng và Sơn “gây hấn”, Thắng liền rút dao ra đâm liên tiếp nhiều nhát vào người hai “đối thủ”. Hậu quả làm anh Hùng và anh Sơn tử vong ngay sau đó.

Với hành vi trên, Trịnh Hùng Thắng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội giết người, theo Điều 93-BLHS với tính chất côn đồ. Trước tòa, bị cáo khai báo rành rọt về tội ác của mình, song cho rằng do bị các nạn nhân quây đánh trước nên mới “phòng thân”. Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo cũng chỉ ra Trịnh Hùng Thắng có biểu hiện tâm thần do “nát rượu”, nhưng không được HĐXX chấp thuận. Sau khi xem xét tất cả các tình tiết liên quan cùng hàng loạt tiền án, tiền sự của bị cáo, TAND TP Hà Nội ngày   18-4 đã quyết định tuyên phạt Trịnh Hùng Thắng mức án tử hình theo tội danh bị truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC