Pháp luật

'Bịa' đơn hàng có giá trị hàng trăm tỷ, lừa nhân viên chiếm đoạt tiền góp vốn

Trường Văn
ANTD.VN -  Chỉ  bán hàng online, Tống Thị Sáng quen biết các anh Vũ Hồng Q, Trần Quốc D và Phạm Ngọc T, nên... tuyển về làm nhân viên. Với chiếc bánh vẽ về những đơn hàng sản xuất quần áo, Sáng đã chiếm đoạt của 3 người đàn ông này số tiền hơn 900 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội ngày 23-6 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tống Thị Sáng (SN 1991) trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo điều tra, Sáng chuyên bán hàng online. Tuy nhiên, cô ta thường nói với người quen tên mình là Tống Thanh Thủy.

Khoảng tháng 10-2020, Sáng quen biết các anh Vũ Hồng Q, Trần Quốc D và Phạm Ngọc T. Khi ấy, Sáng tự giới thiệu đang là chủ xưởng sản xuất quần áo với quy mô lớn, có các đơn hàng xuất khẩu đi nước ngoài thu lợi nhuận cao. Tiếp đó, Sáng thuê 3 anh này làm nhân viên bán hàng online cho mình. Việc thuê chỉ thỏa thuận miệng, không ký hợp đồng và Sáng hứa trả lương cho mỗi người 10 triệu đồng/tháng.

'Bịa' đơn hàng có giá trị hàng trăm tỷ, lừa nhân viên chiếm đoạt tiền góp vốn ảnh 1

Đối tượng Tống Thị Sáng

Quá trình làm việc, Sáng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của 3 nam nhân viên. Sáng tiếp tục “quảng cáo” có rất nhiều đơn hàng khách đặt mua quần áo với số lượng lớn, lợi nhuận cao và muốn chia sẻ "cơ hội đầu tư" cho 3 nhân viên.

Tin tưởng vào “bà chủ”, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11-2020, anh Q, anh T và anh D đã chuyển tiền cho Sáng nhiều lần vào các tài khoản ngân hàng. Tài liệu của cơ quan của Công an xác định, toàn bộ số tiền 3 người bị hại chuyển đều vào tải khoản của em rể và em dâu Sáng.

Theo đó, anh Vũ Hồng Q chuyển cho Sáng 368 triệu đồng chia làm 5 lần; anh Phạm Ngọc T chuyển cho Sáng 360,5 triệu đồng, chia làm 4 lần; anh Trần Quốc Dũng chuyển cho Sáng 194,5 triệu đồng, chia làm 3 lần. Trong số các bị hại, duy nhất anh Trần Quốc D - người nghi ngờ hành vi của Sáng, nên ngay trong lần đầu tiên “hợp tác”, khi anh D góp 25,2 triệu đồng cho dự án sản xuất 280 áo, Sáng đã chuyển cho anh D cả gốc và lãi số tiền 39 triệu đồng để lấy lòng tin. Anh D cũng chính là người Sáng bịa ra đơn hàng có giá trị 144 tỷ đồng để anh góp vốn đầu tư.

Sau khi nhận tiền từ anh Q, anh T và anh D, Sáng đã bỏ trốn khỏi nơi ở và rút toàn bộ số tiền sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân hết.

Ngày 15-4, các bị hại phát hiện Sáng đang sinh sống tại một căn hộ chung cư trên địa bàn phường Tây Mỗ, đã báo tin đến CAQ Nam Từ Liêm. Lực lượng Công an đã triệu tập Sáng về để phục vụ công tac đấu tranh.

Tại Cơ quan điều tra, Sáng đã khai nhận toàn bộ hành vi chiếm đoạt tài sản của anh Q, anh D và anh T với tổng số tiền 923 triệu đồng.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Tống Thị Sáng, đề nghị liên hệ Đội điều tra tổng hợp, gặp cán bộ điều tra Ngô Chí Thịnh, để trình báo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC