Thế giới

Bỉ tuyên phạt nhà ngoại giao Iran 20 năm tù vì âm mưu đánh bom khủng bố

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Một phiên tòa tại Bỉ ngày 4-2 đã tuyên án 20 năm tù giam đối với nhà ngoại giao Iran Assadolah Assadi với tội danh âm mưu đánh bom khủng bố.
Bỉ tuyên phạt nhà ngoại giao Iran 20 năm tù vì âm mưu đánh bom khủng bố ảnh 1

Nhà ngoại giao Iran Assadolah Assadi

Theo phán quyết sơ thẩm của tòa án thành phố Antwerp (Bỉ), nhà ngoại giao Iran Assadolah Assadi đã tham gia vào một âm mưu đánh bom tại Pháp năm 2018 nhằm vào một cuộc cuộc gặp của lực lượng đối lập chống Iran được biết đến là Hội đồng Kháng chiến Quốc gia Iran (NCRI). Mục tiêu chính được cho là Maryam Rajavi, thủ lĩnh NCRI.

Assadi, cùng ba đối tượng mang hai quốc tích Iran - Bỉ, đã lên kế hoạch kích nổ một quả bom trong cuộc tấn công gần Paris hồi tháng 6-2018 nhằm vào nhóm đối lập. Âm mưu này đã bị phát hiện và được ngăn chặn kịp thời với sự phối hợp của cảnh sát Bỉ, Đức và Pháp.

Assadi đã bác bỏ mọi cáo buộc và không có mặt tại phiên xét xử ở thành phố Antwerp. Mặc dù đã sử dụng quyền bất khả xâm phạm của viên chức ngoại giao, ông Assadi vẫn bị bắt tại Đức vào năm 2018 khi đang nghỉ dưỡng, sau đó bị áp giải về Bỉ.

Giới chức Brussels cũng phạt tù ba đối tượng mang hai quốc tịch Iran-Bỉ liên quan đến vụ việc trên. Những người này đã bị kết án từ 15 đến 18 năm, và bị tước quyền công dân Bỉ.

Theo Anadolu Agency

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC