Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cần lựa chọn đại sứ du lịch cho Hà Nội

Tiến Hưng
ANTD.VN - Chỉ rõ những hạn chế về sản phẩm du lịch, quản lý nhà nước về du lịch của Thủ đô, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc tái cơ cấu ngành, nếu không hành động quyết liệt, ngay, nhanh… sẽ tụt hậu.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cần lựa chọn đại sứ du lịch cho Hà Nội ảnh 1

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Sở Du lịch

Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Sở Du lịch và ngành Du lịch Hà Nội sáng 19-1, nhiều ý kiến tại cuộc làm việc đều cho rằng, tài nguyên du lịch của Hà Nội rất phong phú và có nhiều nét đặc trưng, nổi bật. Tuy vậy, tiềm năng, dư địa sẵn của thành phố vẫn chưa được khai thác hết.

Đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch dự buổi làm việc này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, để phát triển du lịch, Hà Nội cần tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương để kết nối và phát triển các sản phẩm; tổ chức các sự kiện độc đáo, phát triển kinh tế đêm.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, muốn thu hút du khách phải có sản phẩm phục vụ phù hợp nhu cầu, chẳng hạn tổ chức các sự kiện lớn (như Đà Nẵng tổ chức sự kiện pháo hoa hàng năm). Thế nhưng hiện nay, Hà Nội chưa phát triển được du lịch hội nghị, hội thảo; còn thiếu cơ sở vật chất tổ chức các sự kiện tầm khu vực…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cần lựa chọn đại sứ du lịch cho Hà Nội ảnh 2
Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, trong giai đoạn 2016-2019, du lịch Hà Nội phát triển khá mạnh và có tính ổn định; lượng tăng bình quân du khách đạt 10,5%/năm; năm 2019 được vinh danh là điểm đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, du lịch Hà Nội bị thiệt hại nặng nề, mức suy giảm của Hà Nội lớn hơn bình quân cả nước.

“Qua đại dịch mới bộc lộ ra các yếu điểm của du lịch Hà Nội từ môi trường, hạ tầng, doanh nghiệp và nhất là sản phẩm du lịch, quản lý nhà nước về du lịch” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhấn mạnh, nguyên nhân chủ quan là hạn chế trong tổ chức quán triệt Nghị quyết 06 của Thành ủy (về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo") về tư duy, nhận thức của các cấp, các ngành; hạ tầng, quy hoạch du lịch còn dở dang.

Cùng đó, doanh nghiệp du lịch đa số nhỏ và siêu nhỏ; sản phẩm du lịch thiếu đẳng cấp, thiếu sự khác biệt, thiếu sự thích hợp với các đối tượng và chưa có tính cạnh tranh.

Theo Bí thư Thành ủy, việc tái cơ cấu lại ngành du lịch của Hà Nội trong điều kiện mới sẽ gặp thách thức hơn rất nhiều và nếu không hành động quyết liệt, ngay, nhanh sẽ tụt hậu, ảnh hưởng trực tiếp mục tiêu tăng trưởng của thành phố từ 7,5-8% trong năm 2021.

Về giải pháp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, Sở Du lịch cần lập ngay kế hoạch, trình UBND TP để phục hồi và phát triển du lịch năm 2021 theo tinh thần tập trung mọi nỗ lực thu hút khách nội địa, bao gồm tổ chức cho khách Hà Nội đi tham quan ở các nơi khác.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế khác khi thị trường du lịch mở cửa lại phải đáp ứng được yêu cầu du lịch quốc tế. Bên cạnh đó, ứng dụng CNTT, số hóa các hoạt động, thiết chế văn hóa liên quan đến du lịch; có chính sách về thuế, phí, rà soát mức phí và giá phù hợp…

Trước mắt, Bí thư Thành ủy đề nghị, năm 2021, Sở Du lịch tập trung có chính sách thu hút khách từ các tỉnh về Hà Nội, khách của Hà Nội đi các tỉnh, có gói sản phẩm phù hợp từng đối tượng; có kế hoạch tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo mang tầm vóc, trong đó có sự kiện liên quan SEA GAMES 31; tổ chức các festival, lựa chọn đại sứ du lịch cho Hà Nội, đăng cai các sự kiện văn hóa, thể thao tầm khu vực tại Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC