Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm hỏi người có công

Phú Khánh
ANTĐ - Sáng 16-7, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27-7-1947/27-7-2015), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã đến thăm và tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội tại huyện Ứng Hòa, và bảo tàng “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày”, tại huyện Phú Xuyên.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm hỏi người có công ảnh 1Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngô - có còn trai duy nhất là liệt sỹ
Tận tình thăm hỏi sức khỏe mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngô (95 tuổi), mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Nhiên (92 tuổi) và vợ liệt sỹ - bệnh binh 2/3 Nguyễn Thị Tần, cũng như các mẹ, các bác, các chị  đang được chăm sóc tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị xúc động bày tỏ sự trân trọng trước những hy sinh to lớn, những cống hiến vô cùng quý báu, thiêng liêng của các anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho tổ quốc, cho nhân dân. Trong đó trực tiếp các mẹ, các bà, các bác ở trung tâm đã cống hiến cho quê hương những gì quý giá nhất, ruột thịt nhất của mình. Những hi sinh lớn lao ấy khó có gì có thể đong đếm được. "Đảng và nhân dân không bao giờ có thể lãng quên điều thiêng liêng ấy", Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm hỏi người có công ảnh 2Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm hỏi mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Nhiên (92 tuổi)
và vợ liệt sỹ - bệnh binh 2/3 Nguyễn Thị Tần

Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 là một trong những đơn vị được Đảng, chính quyền giao nhiệm vụ chăm sóc người có công – một nhiệm vụ hết sức vinh dự, trách nhiệm. Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên Trung tâm, Bí thư Thành ủy nhắc nhở mỗi người cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, yêu công việc, có nhiều sáng kiến để không chỉ chăm sóc tốt sức khỏe mà cần chú trọng đến cả chăm lo tinh thần cho người có công. Bên cạnh đó Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị các sở, ngành liên quan cần thường xuyên quan tâm đến các hoạt động của trung tâm cũng như nỗ lực tăng cường chế độ chính sách cho người có công.

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đến thăm Bảo tàng “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày” tại thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên. Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày là mô hình bảo tàng ngoài công lập do cựu chiến binh Lâm Văn Bảng xây dựng trên khuôn viên gia đình rộng hơn 2.000 m2. Với hơn 3.000 hiện vật, hình ảnh, Bảo tàng Chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày ở thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội là nơi lưu giữ những bằng chứng tố cáo tội ác chiến tranh cũng như ca ngợi tinh thần chiến đấu quật cường của các cựu tù Phú Quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm hỏi người có công ảnh 3Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tham quan Bảo tàng “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày”

Sau 9 năm đi vào hoạt động, Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan. Ai cũng xúc động khi xem những tư liệu về cuộc chiến tranh chống Mỹ;  những hình ảnh, mô hình về các thủ đoạn tra tấn và chứng tích về tội ác của Mỹ - ngụy; những tấm gương kiên trung của chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày… Theo thống kê của Bảo tàng, hàng năm, bảo tàng tiếp đón hơn 1 vạn khách từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và khách quốc tế đến tham quan.

Bí thư Thành ủy đánh giá cao việc làm đầy tâm huyết, trách nhiệm của những người cựu chiến binh đã vất vả lặn lội khắp mọi miền của đất nước để sưu tầm các hiện vật, tư liệu, hình ảnh; góp công, góp sức xây dựng nên bảo tàng nhằm lưu giữ cho thế hệ mai sau. Bí thư Thành ủy mong muốn các cấp, ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa để Bảo tàng Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thực sự là một địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống cách mạng, nơi giữ lửa, tiếp lửa cho thế hệ hôm nay và mai sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC