Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải: Tránh tình trạng "vừa tăng ga đã hết điện, thiếu nước"

Khánh Chi
ANTĐ-  Sáng ngày 2-6, đến thăm và làm việc tại huyện Chương Mỹ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị huyện và các sở, ngành thành phố (TP) cần có những biện pháp hiệu quả xây dựng cơ sở hạ tầng để kết nối trục kinh tế phía tây TP với nội đô, cũng như có những cách làm quyết liệt hơn nữa để chăm lo đời sống người dân.

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải: Tránh tình trạng "vừa tăng ga đã hết điện, thiếu nước" ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm mô hình chăn nuôi giống gà ri tại Công ty Cổ phần Tiên Viên, xã Đại Yên, Chương Mỹ

Chú trọng phát triển hạ tầng

Bí thư Thành uỷ đánh giá, 6 tháng đầu năm 2016, tập thể cán bộ, đảng  viên, nhân dân Chương Mỹ đã nỗ lực phấn đấu  đạt kết quả tăng trưởng cao, nhanh hơn năm trước như: thu ngân sách đạt 57% kế hoạch năm; vụ đông xuân đạt kết quả tốt, sản lượng dự kiến năng suất 6,6 tấn/ hecta; là một trong những huyện dẫn đầu TP thực hiện dồn điền đổi thửa với trên 10.00 héc ta.

Đặc biệt, Chương Mỹ đã năng động sáng tạo trong tái cơ cấu nông nghiệp với nhiều mô hình tốt, tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mô hình chuyên canh hiệu quả như sản xuất lúa chất lượng cao, chăn nuôi tập trung.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải, Chương Mỹ cần hoàn thiện nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt và các sở ngành phải vào cuộc để kết nối tạo đầu ra cho sản phẩm, hình thành chuỗi giá trị cao hơn cũng như ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Làm việc với huyện Chương Mỹ, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải khẳng định đây là dịp để nhìn lại quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển thời gian qua, đặc biệt là nhìn nhận rõ các khó khăn vướng mắc để có hướng tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Theo Bí thư Thành uỷ, TP đã chỉ rõ những mục tiêu quan trọng cần đạt được trong 5 năm tới.

Đó là những nhiệm vụ rất nặng nề, nhiều thách thức, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các sở ngành cũng như chính quyền địa phương. Đồng chí Bí thư Thành uỷ chỉ rõ một số nội dung như kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông, giáo dục... là nguồn lực quan trọng cần triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ, tránh tình trạng “vừa tăng ga đã hết điện, thiếu nước”.

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải: Tránh tình trạng "vừa tăng ga đã hết điện, thiếu nước" ảnh 2

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải thăm cánh đồng mẫu trồng lúa năng suất cao tại xã Đại Yên, Chương Mỹ

Về vấn đề đầu tư hạ tầng còn nhiều bất cập, Bí thư Thành uỷ yêu cầu huyện Chương Mỹ, các sở ngành phải rà soát lại các dự án, cũng như thường xuyên phải xem xét, cập nhật quy hoạch vì thực tế đô thị, nông thông luôn biến động. Nơi đang có tốc độ thị hoá nhanh như Chương Mỹ cần có quy hoạch hạ tầng đi trước, mới đảm bảo tiết kiệm, lâu dài.

Với các đô thị vệ tinh của TP như Xuân Mai, Chúc Sơn của huyện Chương Mỹ, nếu không đầu tư hạ tầng để kết nối thì khó có thể kêu gọi đầu tư, phát triển... Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải chỉ đạo, các dự án trọng điểm sẽ được sớm triển khai trên tinh thần xã hội hoá tối đa, không trông chờ vào ngân sách trong bối cảnh thu ngân sách còn không ít khó khăn.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành uỷ cho rằng, việc huyện Chương Mỹ làm tốt công tác giải quyết khiếu nại tố cáo là rất quan trọng, bởi đây là cơ sở cho việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn nông thôn, tạo môi trường an toàn ổn định để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất. “Nếu cấp uỷ đảng, chính quyền không quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của người dân, giải quyết kịp thời các vướng mắc thì không thể tạo môi trường bền vững để thu hút đầu tư, phát triển”, Bí thư Thành uỷ nói.

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải: Tránh tình trạng "vừa tăng ga đã hết điện, thiếu nước" ảnh 3

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải thăm mô hình sản xuất tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tại KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ

Chăm lo đời sống người dân

Liên quan đến những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân Chương Mỹ như đảm bảo cấp nước sạch khi các nhà máy nước ngầm hiện nay còn thiếu, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải cho biết, lãnh đạo TP đã quyết định, sẽ từng bước thay thế khai thác nước ngầm bằng các nhà máy mặt nước mặt sông Đà, sông Hồng, sông Đuống và đầu tư thêm nhà máy nước mặt sông Đà thứ 2 để cấp nước sạch cho Chương Mỹ và một số huyện lân cận.

TP sẽ sớm đầu tư mạng lưới cấp nước, để có thể kết nối các nguồn cấp nước với nhau, đảm bảo cấp nước liên tục phục vụ nhân dân khi có sự cố. Bên cạnh đó, TP đang đặt mua các hệ thống xử lý, cấp nước sạch cho cụm dân cư từ 60-120 hộ để trang bị cho các xã khó khăn. “Với các dự án nước sạch, với khâu nào khó thì TP sẽ bỏ kinh phí đầu tư chứ không chờ đợi xã hội hoá để có thể cấp nước sạch ngay cho người dân”, Bí thư Thành uỷ nói.

Liên quan đến 2 dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải Đồng Ké (xã Trần Phú) và nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt núi Thoong (xã Tân Tiến), Bí thư Thành uỷ yêu cầu các sở ngành liên quan phải lập hội đồng khoa học kiểm định kỹ công nghệ xử lý rác, tránh tình trạng xây nhà máy lại gây ô nhiễm môi trường thêm vì công nghệ không phù hợp.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng lưu ý huyện Chương Mỹ cần chú ý có quy hoạch về mật độ cây xanh cũng như có các biện pháp quyết liệt để bảo vệ môi trường sống của người dân. Ngoài ra huyện cũng cần quan tâm đến xây dựng thiết chế văn hoá ở làng, xã; nâng cao các chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; nghiên cứu đề xuất phương án gìn giữ mô hình làng xã với các nét truyền thống đặc trưng.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở ngành TP và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã trực tiếp trả lời, ghi nhận các kiến nghị của huyện Chương Mỹ cũng như cam kết sẽ làm việc ngay với huyện để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm mô hình trang trại chăn nuôi tại Công ty Cổ phần Tiên Viên (xã Đại Yên). Đây là nơi áp dụng các công nghệ mới trong chăn nuôi với giống gà ri Tiên Viên đặc trưng do công ty lai tạo. Sản phẩm gà ri Tiên Viên không những được tiêu thụ mạnh trong nước mà còn được xuất khẩu sang một số nước và đặc biệt được yêu thích tại Nhật Bản.

Tiếp đó, đồng chí Bí thư Thành uỷ đã ra đồng kiểm tra công tác dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới, thăm cánh đồng với mô hình sản xuất lúa chất lượng cao tại xã Đại Yên, và thăm Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (liên doanh với Thái Lan) ở khu công nghiệp Phú Nghĩa, xã Phú Nghĩa...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC