Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Buông lỏng quản lý trật tự xây dựng ở nông thôn, sẽ phải trả giá đắt

Duy Tiến
ANTĐ - Tại buổi làm việc với huyện Mỹ Đức sáng nay, 7-6, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Mỹ Đức cần tập trung huy động nguồn lực để khơi thông thế mạnh về du lịch, nông nghiệp đồng thời phải hết sức chú trọng tới quản lý trật tự xây dựng.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm cơ sở sản xuất dệt khăn mặt, khăn bông

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm cơ sở sản xuất dệt khăn mặt, khăn bông

ở làng nghề Phùng Xá

Báo cáo tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, năm 2015 và 5 tháng đầu năm 2016, huyện đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. 5 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng của huyện ước đạt 9,5-10% so với cùng kỳ 2015, phấn đấu thu nhập đầu người đạt khoảng 23-24 triệu đồng/ người/ năm...

Đặc biệt, trước bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, trên địa bàn huyện Mỹ Đức có nhiều diễn biến phức tạp, khó khăn, nhất là tại xã Đồng Tâm, song huyện đã tổ chức thành công cuộc bầu cử, tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương.

Dù vậy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế, yếu kém còn tồn tại của địa phương như: chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; phát triển du lịch, thương mại chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; việc thu hút các dự án lớn để đầu tư khai thác tiềm năng du lịch còn hạn chế; sản xuất chưa gắn với thị trường; cơ sở vật chất phục vụ giáo dục, y tế chưa đáp ứng yêu cầu…

Làng nghề dệt Phùng Xá có khoảng 40 doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho 7.000 lao động

Làng nghề dệt Phùng Xá có khoảng 40 doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho 7.000 lao động

Công tác tổ chức, quản lý lễ hội Chùa Hương năm nay đã được đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ, đã đón tiếp gần 1,4 triệu lượt khách, tăng 107.650 lượt khách so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, ông Vương Văn Hiến, Bí thư Đảng ủy xã Hương Sơn cho biết, trong tổ chức, quản lý lễ hội này vẫn còn rất nhiều vấn đề yếu kém. Chẳng hạn, vấn đề phân luồng giao thông, quản lý phương tiện tham gia giao thông tại khu vực Chùa Hương mùa lễ hội vẫn chưa thực sự khoa học nên vẫn xảy ra ùn tắc cục bộ…

Phân tích làm rõ hơn kết quả phát triển kinh tế xã hội của Mỹ Đức, đại diện các sở ngành của thành phố tiếp tục chỉ ra nhiều khó khăn, hạn chế khác mà Mỹ Đức đang phải đối mặt, nhất là về cơ sở hạ tầng, giao thông, y tế, giáo dục… ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Theo các đại biểu, dù thành phố rất quan tâm, có cả những cơ chế đặc thù để ưu tiên cho Mỹ Đức, song việc đầu tư cho Mỹ Đức hiện vẫn còn nhiều khó khăn không thể khắc phục ngay được.

Bí thư Thành ủy trò chuyện với các hộ sản xuất tại làng nghề Phùng Xá

Bí thư Thành ủy trò chuyện với các hộ sản xuất tại làng nghề Phùng Xá

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, nếu không có cơ chế đặc thù thì Mỹ Đức khó có thể thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới để khai thác tiềm năng thế mạnh này. Còn với thế mạnh, tiềm năng về du lịch của Mỹ Đức, hiện quy hoạch đã có nhưng muốn phát huy, phát triển được thì ưu tiên hàng đầu là phải kết nối được giao thông từ trung tâm thành phố đến Mỹ Đức cũng như với các địa bàn xung quanh, để huyện không còn bị “biệt lập” nữa.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ, hạn chế số 1 của Mỹ Đức là cơ sở hạ tầng còn yếu kém, chính điều này đã hạn chế hiệu quả phát triển các lĩnh vực khác. Cùng đó, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm nên tiềm năng về nông nghiệp chưa phát huy được, chưa hình thành được các vùng chuyên canh, vùng sản xuất lớn, cũng chưa giải quyết được về vấn về nhân lực lao động, nâng cao thu nhập nông dân.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, nếu khắc phục được các hạn chế này sẽ tạo ra được động lực, giúp Mỹ Đức có cơ hội, khả năng để phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Nhất trí với đề xuất của huyện Mỹ Đức và UBND TP, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, phải có cơ chế đặc thù cho Mỹ Đức phát triển nông thôn mới, khai thác được tiềm năng thế mạnh này của địa phương. Trong đó, huyện cần tập trung sức mạnh vào tái cơ cấu nông nghiệp, hình thành các vùng nguyên liệu, vùng chăn nuôi quy mô lớn, kêu gọi, thu hút đầu tư vào phát triển xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Thành ủy đề nghị, trước hết, Mỹ Đức cần hết sức nỗ lực, từ các cấp ủy Đảng, chính quyền đến toàn thể nhân dân phải đoàn kết, đồng lòng. “Đây là vấn đề chúng ta đã nói rất nhiều nhưng tôi tin nhắc lại không thừa. Đặc biệt thời gian vừa qua, những diễn biến phức trong nội bộ nhân dân tại một số xã của Mỹ Đức xung quanh diễn biến cuộc bầu cử là vấn đề cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc” – Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Đặc biệt, về việc phát triển thương mại và du lịch của Mỹ Đức, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Mỹ Đức có lợi thế vô cùng lớn về du lịch, nhất là du lịch tâm linh. Vấn đề chỉ là phải thúc đẩy phát triển để khai thác hiệu quả hơn và muốn phát triển thì không có cách nào khác phải đầu tư kết nối giao thông. Với các đề án cụ thể về phát triển du lịch Chùa Hương, Quan Sơn, hồ sinh thái Tuy Lai, Bí thư Thành ủy cho rằng, cần phải xem xét một cách cẩn thận, chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi kêu gọi đầu tư, không thể vội vàng.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý Mỹ Đức trong quá trình phát triển cần quản lý chặt trật tự xây dựng. “Đừng nghĩ nông thôn, đất nông nghiệp mà không có vi phạm trật tự xây dựng. Nếu buông lỏng vấn đề này chúng ta sẽ phải trả giá đắt” – người đứng đầu thành phố nêu rõ. Cùng đó, phải tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; bảo vệ môi trường, giữ cảnh quan xanh sạch đẹp, nhất là giải quyết ngay vấn đề cấp bách hiện nay về nước mặt.

Trước đó, đầu giờ sáng 7-6, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã xuống thăm 3 cơ sở sản xuất dệt lụa tơ tăm, dệt khăn mặt, khăn bông tại làng nghề Phùng Xá và thị sát cơ sở hạ tầng khu du lịch hồ Quan Sơn.

Làng nghề dệt Phùng Xá hiện có khoảng 1.900 hộ làm nghề sản xuất dệt lụa tơ tăm, khăn mặt, khăn bông, trong đó có 40 doanh nghiệp, chuyên sản xuất để xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… Qua thăm hỏi, trò chuyện với người dân và trực tiếp nghe các cơ sở sản xuất trình bày về những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong sản xuất, xuất khẩu hàng hóa hiện nay, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố, huyện tiếp thu và sớm bàn biện pháp giải quyết, tháo gỡ giúp nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC