Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các huyện phía Nam

An Nhiên

ANTD.VN - Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp 18, HĐND TP khóa XV, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các vị đại biểu HĐND TP quan tâm đến những dự án trọng điểm của Thành phố; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các huyện phía Nam (quốc lộ 1A cũ, quốc lộ 21B, nâng cấp quốc lộ 32…).

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các huyện phía Nam ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên khai mạc Ảnh: Phú Khánh

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội khóa XV sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch gây ra, năm 2020, kinh tế Thủ đô vẫn duy trì sự tăng trưởng và phát triển.

Về cơ bản, thành phố vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu; GRDP ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước; chỉ số giá tiêu dùng CPI được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn bình quân chung cả nước; thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 280.000 tỷ đồng, vượt mức dự toán và tăng 3,5% so với năm 2019.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Đảng bộ Hà Nội luôn đi đầu trong việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp vừa qua thành công tốt đẹp là minh chứng về năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ Thành phố.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, những kết quả đạt được trong năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020 là thành quả của sự cố gắng không mệt mỏi, sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân, các cấp, các ngành, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, doanh nhân và lực lượng vũ trang Thủ đô; trong đó có đóng góp rất quan trọng của HĐND Thành phố với vai trò, vị trí là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân Thủ đô.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao, tinh thần trách nhiệm, đổi mới, và bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của Thành ủy và yêu cầu thực tiễn của Thành phố, hiệu quả hoạt động của HĐND Thành phố được nâng lên, được đánh giá là điểm sáng trong cả nước.

Chất vấn và trả lời chất vấn là hoạt động được dư luận và cử tri đánh giá cao, là thương hiệu của HĐND TP. Đồng thời, HĐND TP đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, tập trung vào những vướng mắc, những rào cản trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết những vấn đề trọng tâm, dân sinh bức xúc.

Qua chất vấn, đã đánh giá khách quan tình hình thực hiện, chỉ rõ những tồn tại, khuyết điểm và nguyên nhân; trách nhiệm của các cấp, các ngành; lộ trình và thời gian khắc phục. Sau chất vấn, UBND TP đã có biện pháp, kế hoạch chỉ đạo khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm và có chuyển biến tích cực, rõ nét được cử tri và dư luận đồng tình, ghi nhận và đánh giá cao...

Khẳng định tầm quan trọng của kỳ họp thứ 18 HĐND TP, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ mong muốn các đại biểu phát huy cao độ tinh thần dân chủ, trách nhiệm trước cử tri, tập trung thảo luận để làm sâu sắc hơn những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020; từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cho giai đoạn tới.

Trên cơ sở đó và căn cứ các kiến nghị của cử tri, HĐND TP sẽ xem xét, cho ý kiến về định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025; đồng thời quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của năm 2021 với phương châm thực hiện thắng lợi ngay từ đầu nhiệm kỳ 5 định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, 14 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho cả giai đoạn 5 năm 2021 - 2025 đã được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

Để các Nghị quyết của HĐND thực sự đi vào cuộc sống, HĐND TP cần sớm thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách, trước mắt là nghiên cứu, sửa đổi Nghị quyết 13/2016/NQ-HĐND của HĐND và Quyết định số 41/QĐ-UBND của UBND TP về phân cấp kinh tế - xã hội, nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách theo hướng đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, thị xã.

Bên cạnh đó, cần chú trọng các cơ chế, chính sách nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài; cụ thể hóa Nghị quyết 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết 115/2020/QH14 của Quốc hội về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở;

Phân bổ hợp lý nguồn lực đảm bảo tập trung đầu tư vào các dự án hạ tầng kỹ thuật khung; hệ thống các cầu bắc qua sông Hồng; những dự án trọng điểm của Thành phố có vai trò thúc đẩy liên kết các tỉnh vùng Thủ đô, liên kết các huyện; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các huyện phía Nam (quốc lộ 1A cũ, quốc lộ 21B, nâng cấp quốc lộ 32…) thể hiện quan điểm phát triển đồng đều;

Quan tâm đầu tư thúc đẩy các huyện sớm trở thành quận trong giai đoạn 2021 - 2025; hỗ trợ các nguồn lực của thành phố và các quận để thực hiện các chương trình mục tiêu tại các huyện còn khó khăn; giải quyết dứt điểm xây mới, nâng cấp, cải tạo các chợ dân sinh, nhà văn hóa thôn, công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố.

Về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền HĐND TP, Bí thư Thành uỷ cho hay, tại kỳ họp này sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND TP, 5 Phó Chủ tịch UBND TP và một số ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Căn cứ Đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và quy định của Trung ương, Thành ủy đã nghiêm túc, dân chủ, công khai tiến hành đầy đủ quy trình 5 bước, lựa chọn những đồng chí có tín nhiệm cao nhất trong số các đồng chí được quy hoạch chức danh Phó Chủ tịch UBND TP, dự kiến phân công trong các lĩnh vực: Kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý đô thị; văn hóa - xã hội và tài nguyên, môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Nhân sự Chủ tịch HĐND TP, các Phó Chủ tịch UBND TP đã được các cơ quan chức năng của thành phố và Trung ương thẩm định theo quy định và giới thiệu tại kỳ họp lần này để HĐND TP xem xét, quyết định.

"Đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá và lựa chọn những đồng chí hội đủ các yếu tố đảm bảo khả năng thực thi nhiệm vụ, thực sự xứng đáng để bầu các chức danh nhằm sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy đảm bảo thông suốt hoạt động của hệ thống chính trị" - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC