Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Sau 15 ngày giãn cách, sẽ xem xét có gia hạn hay không

Tiến Hưng
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trước mắt thành phố thực hiện Chỉ thị 16 trong 15 ngày, sau đó tuỳ mức độ kiểm soát dịch sẽ quyết định có gia hạn hay không.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Sau 15 ngày giãn cách, sẽ xem xét có gia hạn hay không ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Hoài Đức

Trả lời báo chí về việc ngày 30-7, Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quyết định này được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất 100%.

Theo Bí thư Thành ủy, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội. Qua 7 ngày thực hiện, đa số các địa phương và người dân đều chấp hành tốt nhưng ở một số nơi, một số thời điểm, công tác tổ chức thực hiện và chấp hành còn chưa nghiêm.

Vì thế, đây là lúc hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cho biết, từ 6h ngày 24-7, Hà Nội đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

“Trước mắt, thời gian giãn cách là 15 ngày, tuỳ mức độ kiểm soát dịch, thành phố sẽ quyết định có gia hạn hay không. Đây là giải pháp mạnh phù hợp với tình hình thực tế, được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ” – Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

Về việc những ngày qua, vẫn còn có cơ quan, đơn vị, người dân có biểu hiện thực hiện chưa nghiêm, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, biện pháp đúng và trúng, nhưng thực hiện không nghiêm thì cũng làm giảm tác dụng.

“Nên trọng tâm bây giờ là phải thực hiện thật nghiêm nguyên tắc giãn cách xã hội ở mọi nơi, mọi lúc. Chỉ có như vậy mới có điều kiện để khoanh vùng, bóc tách hết mầm bệnh còn tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng. Chỉ có vậy mới có cơ hội chiến thắng Covid-19, trở lại trạng thái bình thường mới sớm nhất” – Bí thư Thành ủy nói.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội một lần nữa đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải nghiêm túc chấp hành Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố.

Đồng thời, từng cấp, từng ngành phải quan tâm, chăm lo thật tốt đời sống nhân dân khi thực hiện giãn cách, không để người dân thiếu đói, người khó khăn mà không được giúp đỡ, người ốm, đau mà không được chữa trị kịp thời.

Trong đó, thành phố cần khẩn trương triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và các nghị quyết của HĐND thành phố.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu tiếp tục rà soát, đề xuất thành phố ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch và người dân, nhất là các đối tượng khó khăn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC