Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử trong mọi tình huống

Phạm Phương
ANTD.VN -  Chiều 18-5, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử trong mọi tình huống ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bảo đảm tiến độ bầu cử dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Tại hội nghị, MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, MTTQ và các tổ chức thành viên đã chủ động vào cuộc triển khai quyết liệt để tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn, bảo đảm đúng luật, thời gian, tiến độ theo quy định.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã hiệp thương, lựa chọn danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố vận động bầu cử với hơn 27.350 cử tri tham dự và gần 365 ý kiến phát biểu. Các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã vận động bầu cử sẽ hoàn thành vào ngày 21-5-2021.

Thảo luận tại hội nghị, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Lê Kim Anh cho biết, thời gian qua, các cấp bộ đoàn, hội đã phát huy tinh thần trách nhiệm; các đoàn viên, hội viên có nhiều sáng kiến sáng tạo tham gia hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị bầu cử.

Về phía Liên đoàn Lao động thành phố, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, đến nay, toàn thành phố đã thành lập được 2.983 Tổ công đoàn chống Covid-19.

Liên đoàn cũng đã kích hoạt 3.340 nhóm Zalo trao đổi công việc với sự tham gia của 100.981 cán bộ, công đoàn viên để kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và bầu cử.

Lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội khẳng định, thời gian tới, các tổ chức này sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; tập trung cao độ từ nay đến ngày 23-5-2021, vừa nắm bắt tình hình cử tri là đoàn viên, hội viên; tổ chức các buổi mạn đàm về tiểu sử ứng cử viên; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội...

Dồn lực thực hiện "nhiệm vụ kép"

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố vẫn đang kiểm soát được dịch Covid-19 và trong mọi tình huống đều sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23-5 tới; kể cả các khu cách ly cũng đã có đầy đủ phương án tổ chức bầu cử cụ thể.

Tuy nhiên, do thời gian không còn nhiều và diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp nên Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố cần tiếp tục phối hợp, tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô.

Nhấn mạnh 6 nhóm nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tăng cường công tác thông tin, trao đổi, dự báo chính xác tình hình nhân dân, kịp thời tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vấn đề, điểm nóng phát sinh, đặc biệt trong công tác bầu cử.

Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân phát huy quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, tích cực tham gia bỏ phiếu để bầu trúng, đúng, bảo đảm chất lượng, số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; phối hợp triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử.

"Trước mắt cần tập trung vận động mọi nguồn lực để thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần khẩn trương, quyết liệt.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tập trung vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai có hiệu quả kế hoạch tiêm vaccine miễn phí cho người dân Thủ đô" - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở phải quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp hiệu quả với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của thành phố, nhằm xây dựng và phát huy có hiệu quả vai trò của tất cả tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô, xây dựng Đảng bộ thành phố ngày càng vững mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC