Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nguy cơ còn lớn, bằng mọi biện pháp phải giảm số người ra đường

Tiến Hưng
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá, nguy cơ phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng rất lớn. Những chùm ca bệnh mới phát sinh cho thấy còn không ít sơ hở trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nguy cơ còn lớn, bằng mọi biện pháp phải giảm số người ra đường ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra phòng chống Covid-19 tại huyện Thanh Trì

Trả lời báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn rất nhiều các đợt bùng phát dịch trước đây do sự xuất hiện của chủng mới và tiếp tục biến đổi lây nhiễm mạnh.

Đặc biệt, nguy cơ phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng còn lớn. Những ca bệnh, chùm ca bệnh mới phát sinh những ngày gần đây cho thấy còn không ít sơ hở trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, các chùm ca bệnh mới tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), phường Giáp Bát (Hoàng Mai); trước đó là tại phường Văn Chương, Văn Miếu (Đống Đa), xã Liên Ninh, Đại Áng (huyện Thanh Trì) hay khu chung cư HH4C Linh Đàm (Hoàng Mai) cho thấy, nguy cơ phát sinh các chùm ca bệnh mới rất cao ở khu vực mật độ dân cư cao, chật hẹp với nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ hay nhiều nhà chung cư san sát nhau.

Điều này cho thấy, việc kiểm soát dịch bệnh ở các địa bàn đông dân cư chưa vững chắc. Đáng lo ngại là ngay cả các khu vực đã được phong tỏa, việc thực hiện nguyên tắc cách ly còn chưa nghiêm, có hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Bên cạnh đó, các ca dương tính với SARS-CoV-2 còn được phát hiện tại các khu chợ dân sinh, siêu thị, mới đây nhất là chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình). Lái xe “luồng xanh”, lái xe cấp cứu 115 cũng đã ghi nhận dương tính, cảnh báo một kiểu xâm nhập dịch bệnh vào cộng đồng rất khó lường.

Thêm nữa, các ca bệnh còn được phát hiện ở trường hợp F0, F1 sau khi điều trị, cách ly tập trung được cho về nhà...

Với diễn biến đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, xác định rõ nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 lúc này vẫn là phòng, chống Covid-19. Trước mắt, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay vẫn phải là thực hiện giãn cách xã hội một cách thực chất.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị toàn thành phố tổ chức triển khai mô hình “Gia đình an toàn Covid-19”, yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết không ra đường khi không có việc cần thiết.

Nhấn mạnh yêu cầu bằng mọi giải pháp giảm số người ra đường, bảo đảm yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo cấp ủy các cấp ở quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát, làm chặt chẽ hơn việc quản lý người ra đường.

Trọng tâm sẽ là: siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát từ các ngõ, phố, kiểm tra lưu động trên các tuyến đường gắn với kiểm tra các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm về phương án sản xuất an toàn, cấp và sử dụng giấy đi đường...

Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ngành tổ chức khen thưởng, biểu dương những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời lên phương án hạn chế người ra đường, chấn chỉnh tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Hệ thống các chốt kiểm soát phải tiếp tục siết chặt kiểm tra người và phương tiện; không để lọt người từ các vùng có dịch vào thành phố mà không được kiểm tra dịch tễ. Các trường hợp cố tình vi phạm, trốn tránh để vượt chốt trái phép phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC