Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn các chuyên gia hiến kế xây dựng Hà Nội - Thủ đô sáng tạo

ANTD.VN -  Ngày 2 - 10, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội-Thành phố sáng tạo” với sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín trong và ngoài nước.
Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn các chuyên gia hiến kế xây dựng Hà Nội - Thủ đô sáng tạo ảnh 1

Bí Thư thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã nêu lại các mốc son lịch sử 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người", "Thủ đô anh hùng", "Thành phố vì hòa bình".

Bí thư Thành ủy cho biết, thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó, xác định Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo của cả nước, UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng Hồ sơ "Hà Nội -Thành phố sáng tạo" đề cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Tháng 10/2019, tròn 20 năm kể từ khi Hà Nội được vinh danh là Thành phố Vì hòa bình của UNESCO, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, Danh hiệu Thành phố Thiết kế sáng tạo mới của Hà Nội cũng như những định hướng mới cho chiến lược phát triển Thủ đô nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng cũng như các đối tác quốc tế, đặc biệt là các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán và các tập đoàn đa quốc gia vốn có sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho đổi mới cũng như chiến lược phát triển hướng tới chất lượng sống cao của đô thị.

Thực hiện cam kết với UNESCO sau khi Hà Nội chính thức trở thành Thành phố sáng tạo lĩnh vực thiết kế, Bí thư Thành ủy cho biết, Hà Nội sẽ cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn về tầm nhìn và kết nối các chính sách của Thành phố, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm nâng tầm cho lĩnh vực sáng tạo thiết kế, cũng như nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng để từng bước hiện thực hóa các sáng kiến và xây dựng hình ảnh Hà Nội - Thủ đô sáng tạo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội bày mong muốn được lắng nghe, trao đổi với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp về ý tưởng và sáng kiến để hỗ trợ Hà Nội xây dựng, xác định chiến lược, kế hoạch dài hạn nhằm phát huy hiệu quả, vai trò là thành phố sáng tạo UNESCO; thu hút sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng trong nước, quốc tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn các chuyên gia hiến kế xây dựng Hà Nội - Thủ đô sáng tạo ảnh 2

Toàn cảnh tọa đàm

Tại Hội nghị, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam chia sẻ, để đạt được các mục tiêu đề ra, điều quan trọng đầu tiên là nhận thức đầy đủ của các cấp, các ngành và người dân Hà Nội về ý nghĩa của danh hiệu, tạo đồng thuận trong việc xây dựng và triển khai các kế hoạch cụ thể.

“Thành phố sáng tạo” là một tầm nhìn, một chiến lược, vì vậy đây phải là một trong những nền tảng để Hà Nội xây dựng các kế hoạch, chiến lược phát triển khác.

Bên cạnh đó, ông Lê Hoài Trung cho rằng, việc đầu tư vào các nguồn nhân lực và vật lực phù hợp cho “Thành phố sáng tạo” là rất quan trọng, mặc dù đầu tư cho văn hóa luôn tốn kém và đòi hỏi nhiều thời gian.

Trong khuôn khổ các chương trình trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và thúc đẩy thực hiện các cam kết của Hà Nội với tư cách là thành viên của “Mạng lưới các thành phố sáng tạo”, lãnh đạo TP Hà Nội, đặc biệt là đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút các đối tác, tập đoàn, tổ chức quốc tế, tổ chức tư nhân đóng góp vào việc phát huy và bảo tồn văn hóa, cũng như đầu tư cho sáng tạo.

"Thành công của Hà Nội sẽ khẳng định vị trí và tầm vóc Thủ đô sáng tạo của nước Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới...", ông Trung khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC