Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng

Thư Kỳ
ANTD.VN - Sáng 9-11, Ủy viên Bộ Chính trị,  Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi đối thoại giữa lãnh đạo Hà Nội với đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

14 câu hỏi đối thoại theo 4 nhóm vấn đề

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TƯ ngày      12-12-2013 của Bộ Chính trị ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6525-QĐ/TU ngày 25-9-2015 về “Quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền tiếp thu góp ý của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trên địa bàn thành phố Hà Nội”, Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25-5-2017 của Thành ủy Hà Nội về “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội”.

Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố, từ đầu năm 2019 đến nay, 26/30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã tổ chức đối thoại định kỳ. Các xã, phường, thị trấn cơ bản đã tổ chức đối thoại với nhân dân trên địa bàn theo quy định. Các ý kiến nêu ra tại các cuộc đối thoại đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp thu, giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, cuộc đối thoại hôm nay là dịp để các đồng chí lãnh đạo thành phố lắng nghe, trao đổi, trả lời, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương khẳng định, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố có nhiều cố gắng trong đoàn kết các tầng lớp nhân dân, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, tổ chức thành công đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc các cấp nhiệm kỳ 2019-2024.

Các đại biểu dự gặp mặt đối thoại đã nêu 14 câu hỏi đối thoại theo 4 nhóm vấn đề. Trong đó, về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, các đại biểu đề nghị làm rõ việc thực hiện Quy định số 205-QĐ/TƯ ngày 23-9-2019 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền;  Đề nghị cho biết chủ trương của Thành ủy trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực; Đề nghị cho biết việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố; xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh... 

Về quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, các đại biểu đề nghị làm rõ chủ trương xây dựng thành phố sáng tạo; Đề nghị cho biết quan điểm của thành phố đối với quy hoạch không gian ngầm. Ngoài ra, các đại biểu đề nghị lãnh đạo thành phố cung cấp những định hướng cơ bản trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố 5 năm tới; Giải pháp bảo vệ an ninh nguồn nước; Việc di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô; Khắc phục ô nhiễm sông hồ, nguồn nước; Tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập...

Siết chặt kỷ cương, tăng cường trách nhiệm

Đối thoại với các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã trực tiếp trả lời từng câu hỏi, nhấn mạnh những vấn đề trọng tâm, trọng điểm mà thành phố đã và đang thực hiện trên các lĩnh vực được đại biểu quan tâm.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thành phố đã triển khai rất mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phòng ngừa, ngăn chặn. Trong đó, lần đầu tiên, thành phố đã chỉ đạo rà soát việc thực hiện hơn 2.000 kết luận thanh tra của thành phố, từ đó làm rõ trách nhiệm, đôn đốc thực hiện. Thời gian tới, thành phố sẽ thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác này, tập trung vào những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ, dễ xảy ra sai phạm.

Về xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, thành phố luôn xác định người dân là trung tâm, nhân tố quyết định hiệu quả của chính quyền điện tử và thành phố thông minh. Do vậy, mục đích xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh là phải bảo đảm sự hài lòng của người dân và tỷ lệ tiếp cận được các dịch vụ công trực tuyến. Đây là những vấn đề thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Cho rằng việc tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo là Hà Nội tự nhận trách nhiệm cao hơn để phấn đấu, đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định, thành phố đã và đang làm tất cả để xây dựng Thủ đô xứng đáng là trái tim của cả nước, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân để Hà Nội ngày càng bình yên, an toàn, năng động về kinh tế, quan tâm và tạo ra cơ hội vươn lên cho các đối tượng yếu thế, có môi trường bền vững...

Về những vấn đề khác, đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang chỉ đạo khẩn trương xây dựng Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hà Nội cũng là một trong số ít địa phương ban hành đề án xây dựng thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025 với 24 chỉ tiêu cụ thể.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tình hình cháy nổ trên địa bàn vẫn phức tạp và việc di dời các cơ sở ô nhiễm trong nội đô theo Quyết định số 130-QĐ/TTg ngày 23-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ còn khó khăn, vướng mắc. Thành phố sẽ tập trung quản lý chặt chẽ các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, gây ô nhiễm theo hướng lập danh sách và lên phương án cho từng cơ sở để kịp thời ứng phó nếu xảy ra sự cố...

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đại biểu phát biểu trực tiếp và gửi bằng văn bản tới hội nghị, đồng thời phân công các ban Đảng, các sở, ngành xem xét, giải quyết dứt điểm những phản ánh, đề đạt của đại biểu Mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng

Về an ninh nguồn nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, sự cố của Nhà máy Nước sạch sông Đà vừa qua đem lại nhiều bài học đối với thành phố. Trước hết là bài học về thông tin cho người dân. Thứ hai là bài học về quản lý Nhà nước, quản lý doanh nghiệp. Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31-5-2017 về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm về xả thải, cơ sở nào xả thải hơn 200m3/ngày mà không xử lý thì sẽ bị đóng cửa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC