Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phát triển Đảng không chạy theo số lượng

Tiến Hưng
ANTD.VN - Ngày 16-8, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã làm việc với Thành ủy Hà Nội về công tác dân vận và kết quả thực hiện Kết luận số 80-KL/TƯ liên quan đến xây dựng Đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phát triển Đảng không chạy theo số lượng ảnh 1Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Đi đầu cả nước trong công tác dân vận

Những tháng đầu năm 2016, công tác dân vận của thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bà Nguyễn Lan Hương, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội cho biết, một trong những điểm nhấn quan trọng là công tác tôn giáo, dân tộc được chú trọng. Thành phố đã giải quyết kịp thời nhiều việc mới, việc khó, phức tạp về tôn giáo.

Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn được nâng cao. Về kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 80 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X), ông Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, dù những năm qua bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn song công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn đã đạt được những kết quả ấn tượng, phát huy được vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp.

Song bên cạnh đó, hoạt động này tại nhiều quận, huyện còn yếu; công tác rà soát, khảo sát cụ thể tình hình tổ chức Đảng và đảng viên ở các doanh nghiệp chưa nhiều so với số lượng doanh nghiệp đóng trên địa bàn; chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao, nhiều nơi còn né tránh, ngại va chạm…

Phải đi vào thực chất

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao, ghi nhận sự nỗ lực của Thành ủy Hà Nội trong chỉ đạo thực hiện 2 công tác quan trọng này.

“Đặc biệt trong công tác dân vận, hiện toàn thành phố có tới trên 5.000 tổ dân vận và qua theo dõi cho thấy cả hệ thống chính trị của thành phố làm công tác dân vận chứ không khoán trắng cho đội ngũ làm công tác dân vận như một số địa phương khác” – bà Trương Thị Mai dẫn chứng.

Tuy nhiên, bà Trương Thị Mai cũng lưu ý công tác dân vận của thành phố cần đi vào thực chất hơn, nhất là trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở phải tránh hình thức, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. 

Về thực hiện Kết luận 80 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X), Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp và người lao động về vai trò, lợi ích của xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp.

Đồng thời, cần hoàn thiện các mô hình, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ, quan tâm đến mối quan hệ hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, có kế hoạch kiểm tra thực hiện. 

Tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn công tác, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Thành ủy Hà Nội sẽ tiếp tục khắc phục các hạn chế, tồn tại hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận.

Riêng về thực hiện Kết luận 80, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, quan điểm của thành phố là không chạy theo số lượng khi phát triển cơ sở Đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn mà quan tâm đến chất lượng, tập trung vào xây dựng cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC