Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phải hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp và người dân

Bảo Ngọc
ANTD.VN - Tại buổi làm việc với huyện ủy Phú Xuyên ngày 30-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các sở ngành và lãnh đạo địa phương cần bám sát từng vùng chuyên canh, từng làng nghề để kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Phải hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp và người dân ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm cơ sở sản xuất và trưng bày sản phẩm khảm trai của gia đình nghệ nhân Nguyễn Đình Hải.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả nổi bật đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Xuyên trong năm 2016 khi đã đạt và vượt 12/14 chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2016, trong đó thu ngân sách vượt 20%, xây dựng nông thôn mới có thể đạt 50% số xã trong năm nay, cơ cấu kinh tế chuyển biến tiến bộ.

Bí thư Thành ủy đánh giá, Phú Xuyên là huyện công nghiệp song  tỷ  lệ công nghiệp còn thấp, dẫn đến thu nhập của người dân thấp; thu ngân sách chưa đúng tầm. Với các tồn tại về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bí thư Thành ủy đề nghị thời gian tới, huyện Phú Xuyên cần tập trung vào công tác này để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Để phát triển nông nghiệp, mở rộng vùng chuyên canh, nâng cao chất lượng và tăng cường kết nối để tăng tính cạnh tranh. Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải cho rằng, Phú Xuyên cần có giải pháp mở rộng các vùng chuyên canh, tăng cường các kết nối với thị trường, thu hút đầu tư của doanh nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tiến tới xuất khẩu. Theo Bí thư Thành uỷ, Sở Công Thương phải bám chặt cơ sở, nắm rõ tình hình sản xuất kinh doanh của từng vùng chuyên canh, từng làng nghề để kịp thời hỗ trợ, nhất là tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, cần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm làng nghề hướng đến các thị trường nước ngoài. Các sở ngành TP cần tích cực vào cuộc cùng với huyện Phú Xuyên. “Phải lắng nghe từng hơi thở làng nghề. Không mang tính hình thức nữa mà cần đi vào thực chất”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, về vấn đề tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy dẫn chứng thực tế rằng các chủ doanh nghiệp thường phản ánh thiếu đất để mở rộng sản xuất. Khi đó, theo Bí thư Thành ủy, huyện, các sở ngành phải vào cuộc ngay để tháo gỡ khó khăn về thủ tục, giúp doanh nghiệp có mặt bằng sản xuất. Nhấn mạnh ý nghĩa phát triển đô thị vệ tinh Phú Xuyên, Bí thư Thành uỷ yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo thực hiện theo cách đã thực hiện với đô thị vệ tinh Hoà Lạc, Sóc Sơn hay trục Nhật Tân-Nội Bài, tìm kiếm một nhà đầu tư lớn vào đầu tư.

Bí thư Thành uỷ giao Ban Cán sự UBND thành phố xem xét, giải quyết 16 kiến nghị trong báo cáo của huyện và những kiến nghị được nêu trực tiếp tại cuộc làm việc. Đề cập đến nguồn lực đầu tư phát triển, đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, nguồn vốn ngân sách thường chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu vốn đầu tư phát triển, đòi hỏi các cấp, các ngành phải linh hoạt, sáng tạo, thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội hoá. Phú Xuyên cũng phải chủ động hơn trong việc này.

Bên cạnh đó, huyện cần tập trung mọi nguồn lực, triển khai các biện pháp nhằm xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường rác thải tại làng nghề; Chủ động phối hợp với các sở, ngành của Thành phố để xây dựng kế hoạch, triển khai lập dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề và thực hiện công tác hỗ trợ kinh phí theo quy định...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC