Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: "Chủ trương vaccine thời gian tới rất quan trọng"

Băng Tâm
ANTD.VN - Đánh giá quá trình chống dịch của Hà Nội thời gian qua đạt kết quả nhất định, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, có được điều này là nhờ Hà Nội đã huy động hệ thống chính trị cùng người dân vào cuộc một cách quyết liệt, thực chất.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: "Chủ trương vaccine thời gian tới rất quan trọng" ảnh 1

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Đinh Tiến Dũng (giữa) phát biểu thảo luận tổ, sáng 21-10

Sáng 21-10, phát biểu thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội và công tác phòng chống dịch Covid-19, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhìn nhận, vai trò của dự báo, đánh giá mức độ sống chung với dịch thời gian tới rất quan trọng để từ đó có chiến lược, quyết sách kịp thời.

Vừa qua, lực lượng người lao động dời các nhà máy, công xưởng về quê rất nhiều. Riêng báo cáo của Công an Hà Nội vừa qua đã đón, đưa hơn 7.000 lượt người. Thời gian tới, khi cuộc

Ở đợt dịch thứ tư, ghi nhận từ ngày 27-4-2021, Hà Nội là địa phương có nguy cơ rất cao. Hầu hết các ca nhiễm chủ yếu từ các địa phương khác có dịch di chuyển về. Nơi tuyến đầu như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng bùng phát.

Ngay từ đầu, Hà Nội đã nghiên cứu kỹ các Chỉ thị của Trung ương, luôn đặt Hà Nội trong tình trạng phòng ngừa cao, tinh thần từ đầu là “quyết tâm bảo vệ Thủ đô”, không để dịch lây lan rộng. Đơn cử như chuẩn bị sẵn phương án khu vực cách ly y tế ban đầu đáp ứng chứa 20.000 chỗ nay tăng lên 118.000 chỗ.

Chủ trương không để FO, F1 tại nhà, khi hai ngõ tại phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội), Thường trực Thành uỷ đã họp khẩn, quyết định truy vết nhanh, đưa toàn bộ 2.000 người dân đi cách ly tập trung, tránh lây lan ra cộng đồng. Kết quả đã xử lý tốt ổ dịch này.

Theo Bí thư Thành uỷ, đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ, vì vậy trong quá trình làm có thể đôi lúc, đôi chỗ có lúng túng, vừa làm vừa điều chỉnh, rút kinh nghiệm, đơn cử như vấn đề giấy đi đường, tuy nhiên này cũng là bình thường.

“Mục tiêu cuối cùng là vì trật tự an toàn xã hội của Thủ đô, vì sức khoẻ người dân”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Đánh giá quá trình chống dịch của Hà Nội thời gian qua đạt kết quả nhất định, đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng có được điều này là nhờ Hà Nội đã huy động hệ thống chính trị cùng người dân vào cuộc một cách quyết liệt, thực chất.

“Tôi đi thực địa, có chốt có tới 4 bác Đại tá nghỉ giãn cách tại nhà xung phong thay nhau ra gác chốt. Có cậu thanh niên là lao động tự do trên thành phố, nghỉ dịch không đi làm được đã tự nghĩ phát động bà con ra đầu làng thay nhau bảo vệ ngôi làng của mình. Có nữ công chức nghỉ hưu từ đầu làng tới cuối làng…

Đó chính là “người dân là chiến sỹ”, mới là thực chất”, đồng chí Đinh Tiến Dũng chia sẻ và đề nghị đưa nội dung “Quốc hội tri ân các lực lượng tuyến đầu, tri ân đồng bào, cử tri cả nước, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay, đồng lòng cùng chính quyền các cấp phòng chống dịch” vào Nghị quyết kỳ họp Quốc hội lần này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: "Chủ trương vaccine thời gian tới rất quan trọng" ảnh 2

98% người dân Hà Nội trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine phòng Covid-19

Về chiến lược vaccine, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội đã tiến hành tiêm cho 98% người từ 18 tuổi trở lên, 2% còn lại khoảng 120.000 người đa số là người có bệnh nền.

Tới đây, khoảng 1 triệu sinh viên và những người từ các địa phương khác sẽ quay trở về Hà Nội học tập, lao động. Cùng với đó là 2,1 triệu học sinh các cấp chưa được tiêm, chưa kể đối tượng trẻ dưới 6 tuổi.

“Vấn đề vaccine bao gồm chủ trương, nguồn cung, bố trí nguồn lực trong năm 2022 là rất quan trọng”, Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC