Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dịch đang rất phức tạp, người dân chỉ ra đường khi thật cần thiết

Tiến Hưng
ANTD.VN - Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân Thủ đô chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, không mua tích trữ hàng hóa...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dịch đang rất phức tạp, người dân chỉ ra đường khi thật cần thiết ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân đồng lòng chống dịch

Hôm nay, 19-7, Hà Nội bắt đầu ngày đầu tiên thực hiện quy định mới của thành phố về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, tình hình dịch Covid-19 ở thành phố đang rất cấp thiết, cấp bách, đòi hỏi phải có giải pháp đủ mạnh để tận dụng tối đa “thời điểm vàng”, quyết tâm chặn đứng dịch lây lan diện rộng.

Do đó, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo quyết định thực hiện một số biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Chiều 18-7, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Công điện số 15/CĐ-CTUBND cụ thể hóa tinh thần này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, mặc dù dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, nhưng thành phố đã quy định cụ thể từng loại hình, lĩnh vực, cách thức hoạt động bảo đảm an toàn nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm sinh kế cho dân.

Đây cũng là điểm riêng thể hiện sự chủ động, linh hoạt của thành phố trong vận dụng một số biện pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân toàn thành phố tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp mới mà thành phố áp dụng, nhất là không tụ tập đông người; chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và tuân thủ “5K” khi bắt buộc phải đi ra ngoài.

Mặt khác, người dân không nên mua gom hàng hóa, chỉ cần mua đủ dùng, vì các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh vẫn được phép hoạt động thành phố và thành phố đã tăng từ 30-50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Nhấn mạnh về lâu dài giải pháp quyết định để đẩy lùi dịch Covid-19 vẫn là tiêm vaccine, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo ngành Y tế thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiếp nhận và sử dụng kịp thời, hiệu quả cao nhất khi được Chính phủ phân bổ vaccine.

Cụ thể là sẵn sàng các phương án tổ chức các điểm tiêm chủng cố định và lưu động trên toàn địa bàn thành phố với tổng số 1.200 dây truyền tiêm và 100 tổ cấp cứu lưu động tham gia ứng trực xử lý các tình huống bất thường sau tiêm.

Đồng thời, các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm rõ và đăng ký tiêm chủng qua chính quyền cơ sở hoặc trên ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử” (đường link https://hssk.kcb.vn/#/sskdt).

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng nhắc nhở phải chuẩn bị ngay các phương án kỹ thuật, quy mô các điểm cách ly cho các tình huống dịch phức tạp hơn. Các cấp, các ngành chủ động “4 tại chỗ” chuẩn bị trước mọi điều kiện cần thiết nếu dịch diễn biến xấu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC