Chính trị - Xã hội

Bí thư Đinh La Thăng tức tốc gọi điện, Bộ trưởng Nông nghiệp hỏa tốc trả lời

Ngân Tuyền
ANTĐ -Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cuối tuần qua, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Cá kiểng phản ánh nhiều năm qua, mặt hàng cá chép của công ty bị ách tắc và không thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU). Lý do là muốn xuất khẩu sang EU thì phải có giấy phép của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cấp nhưng nhiều năm đi xin mà vẫn chưa được cấp.

Nghe doanh nghiệp báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng đã tức tốc gọi điện cho Bộ trưởng Bộ NN&TPTN Cao Đức Phát đề nghị kiểm tra làm rõ.

Ngày 23/5, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Chi cục Thú y TP. HCM làm việc với Công ty CP Sài Gòn cá kiểng.

Kết quả cho thấy, tháng 9/2005, công ty này nhận được yêu cầu của đối tác châu Âu là, muốn xuất khẩu cá chép cảnh sang châu Âu thì phải được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh đối với 2 loại bệnh là SVC và KHV. Công ty đã triển khai và được Cục Thú y công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh SVC. Tuy nhiên, công ty phải tiếp tục thực hiện giám sát đối với bệnh KHV.

Doanh nghiệp xuất khẩu cá kiểng "tố" không đúng sự thực về việc bị hành giấy phép xuất khẩu cá chép kiểng với Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng

Doanh nghiệp xuất khẩu cá kiểng "tố" không đúng sự thực về việc bị hành giấy phép xuất khẩu cá chép kiểng với Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng

Đến hiện tại Công ty Sài Gòn Cá kiểng chưa xuất khẩu được cá cảnh sang châu Âu là do năm 2014, cá cảnh của công ty chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh KHV (kết quả giám sát dương tính với bệnh KHV).

Hôm nay 24/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT  Cao Đức Phát đã có văn bản hỏa tốc gửi Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng về việc này.

Theo đó, ông Cao Đức Phát khẳng định, từ năm 2005 cho đến nay chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh trên địa bàn TP. HCM (kể cả Công ty Sài Gòn Cá kiểng) hoàn thành chương trình giám sát bệnh KHV và cũng chưa có cơ sở nào gửi hồ sơ đề nghị Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV.

Trong công văn phát đi ngày hôm nay, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng khuyến cáo, đối với các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh, cần tiếp tục duy trì điều kiện và thực hiện giám sát để bảo đảm không có dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Vào ngày 23/5/2016, Công ty CP Sài Gòn Cá kiểng cũng có công văn gửi Cục Thú y, trong đó nêu rõ: Báo cáo của ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc công ty với đồng chí Bí thư Thành ủy là chưa chính xác, gây nhầm lẫn thông tin; Công ty khẳng định hiện nay vẫn đang thực hiện chương trình giám sát dịch bệnh nên chưa thể hoàn thiện hồ sơ gửi Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV. Trong buổi làm việc với cơ quan Thú y ngày 23/5, đại diện công ty cũng đã xin lỗi Cục Thú y và các cơ quan thú y liên quan về những thông tin không đúng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC