Đời sống

Bị tai nạn giao thông, gần 6 tiếng vẫn không mổ được vì máu "nồng nặc" rượu

Duy Tiến
ANTD.VN - Hơn 50% số bệnh nhân tai nạn giao thông vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong 4 ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua có nồng độ cồn trong máu cao gấp nhiều lần ngưỡng cho phép.
Các bác sĩ đang khẩn trương cấp cứu một bệnh nhân bị tai nạn giao thông

Các bác sĩ đang khẩn trương cấp cứu một bệnh nhân bị tai nạn giao thông

Tính đến chiều 2-5, gần kết thúc 4 ngày nghỉ lễ 30-4 năm nay, khoa Cấp cứu của bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận gần 400 bệnh nhân cấp cứu, trong đó khoảng 250 trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, rất nhiều trường hợp chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm. Cả 5 phòng mổ của bệnh viện luôn phải hoạt động hết công suất, bình quân mỗi ngày mổ tới trên 30 ca nặng.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp đa chấn thương do tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu khá cao. Bác sĩ Trần Hà Phương, phụ trách trực cấp cứu Khoa Khám bệnh ngày 2-5 cho biết, có tới trên 50% số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu có nguyên nhân do đã sử dụng rượu bia trước khi tham gia giao thông.

Đơn cử như bệnh nhân N.M.H. (26 tuổi, ở huyện Ba Vì, Hà Nội), được chuyển từ bệnh viện huyện xuống Bệnh viện Việt Đức tối 1-5 trong tình trạng kích thích, vật vã, sưng nề hàm mặt, gẫy xương vòm phải, vỡ xương nền sọ trước…

Theo bác sĩ Phương, bệnh nhân này bị tai nạn giao thông lúc 16h30, đến Việt Đức khoảng 22h cùng ngày, tức hơn 5 tiếng đồng hồ nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ cồn trong máu vẫn ở ngưỡng cao 100mg/dl. Dù tình trạng rất nặng nhưng hiện bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, chưa thể phẫu thuật ngay bởi tiên lượng có thể chảy máu nhiều trong cuộc mổ do ảnh hưởng của rượu.

Ngoài ra, trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua, Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận không ít ca nhập viện vì đánh nhau và trong số này cũng phần lớn có liên quan đến sử dụng rượu bia quá mức cho phép… 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC