Thế giới

Bỉ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu xác định đúng đang bị Đức do thám

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 9-6, Thủ tướng Bỉ Charles Michel tuyên bố, nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu những cáo buộc về việc các cơ quan tình báo Đức do thám các công ty và cơ quan chính phủ của nước này theo yêu cầu của NSA được xác nhận.

Trước đó, hôm 8-6, văn phòng công tố liên bang Bỉ xác nhận rằng họ đã phát động một cuộc điều tra sau khi có thông tin cho rằng cơ quan tình báo BND của Đức đã tiến hành một chương trình nghe lén rộng rãi tại Bỉ và các quốc gia châu Âu khác theo yêu cầu của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

“Các quốc gia này (Đức và Mỹ) là những quốc gia đồng minh. Vấn đề niềm tin là một vấn đề quan trọng và nếu việc này được chứng minh thì chính phủ Bỉ sẽ có những hành động rất cứng rắng đối với vấn đề này”, ông Michel khẳng định.
Bãi radar của cơ quan tình báo Đức BND

Bãi radar của cơ quan tình báo Đức BND

Bãi radar của cơ quan tình báo Đức BND

Tháng trước, Phó thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cho biết, Đức sẽ phải “có những giải thích” nếu những thông tin về việc do thám tại Bỉ được chứng minh là đúng.

Hồi tháng 4, truyền thông Đức đã tiết lộ các tài liệu điều tra tình báo nội bộ, có vẻ như đã chỉ ra việc BND đã và đang tiến hành do thám đối với các quan chức cấp cao và các công ty quốc phòng của châu Âu theo yêu cầu của NSA.

Năm ngoái, Đức đã mở một cuộc điều tra về những cáo buộc cho rằng NSA đã nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tiết lộ này đã gây nên sóng gió trong các mối quan hệ giữa Đức và Mỹ.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC