Pháp luật

Bị rút sạch hơn 600 triệu đồng trong tài khoản, người phụ nữ mới…bừng tỉnh nhận ra kẻ lừa đảo

H.Q
ANTD.VN -  Bị một số đối tượng gọi điện qua ứng dụng Zalo, rồi bị rút sạch hơn 600 triệu đồng, chỉ đến khi các đối tượng yêu cầu chuyển thêm 200 triệu đồng, bà Trần mới…bừng tỉnh.

Khoảng 14h ngày 19-3-2021, bà Trần (trú ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang ở nhà thì có số điện thoại 88223638768; gọi điện thoại vào số di động, giới thiệu là nhân viên bưu điện, nói bà Trần có 1 thư bảo mật, hỏi có cần xem trước nội dung không.

Bà Trần đồng ý xem trước nội dung, thì được thông báo rằng bà có mở một thẻ ngân hàng 9704063412345229 của ngân hàng Đông Á chi nhánh Đà Nẵng; và thẻ trên đang nợ số tiền hơn 38 triệu đồng.

Bà Trần nói không mở tài khoản nào như thế và yêu cầu kiểm tra lại thì đối tượng nói là bà Trần có muốn "báo án" không, thì sẽ chuyển máy sang bên báo án, và yêu cầu bà Trần giữ máy điện thoại không được tắt.

Khoảng 5 phút sau, có giọng nam giới thiệu là Trung uý Nguyễn Hùng Sơn, đang công tác tại Công an thành phố Đà Nẵng, địa chỉ 80 Lê Lợi - Thạch Thang - Hải Châu - Đà Nẵng, số điện thoại: 02363822300.

“Trung úy Sơn” tuyên bố bà Trần liên quan đến tội phạm rửa tiền quốc gia, và yêu cầu bà kết bạn với tài khoản Zalo tên là Nguyễn Hùng Sơn. Ngay sau đó, “Trung úy Sơn” còn gửi một lệnh bắt tạm giam đến bà Trần.

Khi cảm thấy đã khiến bà Trần sợ hãi đến mất tỉnh táo, đối tượng yêu cầu bà Trần phải ra thuê một nhà nghỉ gần đó; và khi đi không được thông báo cho ai.

Tại nhà nghỉ, qua ứng dụng Zalo, đối tượng đã yêu cầu bà Trần cung cấp số tài khoản và mật khẩu tài khoản Internetbanking ngân hàng MB bank của bà Trần để phối hợp điều tra.

Xác định trong tài khoản của bà Trần có 90 triệu đồng, “Trung úy Sơn” tiếp tục đe doạ, yêu cầu bà Trần phải nói rõ còn những tài khoản tiết kiệm nào. Bà Trần buộc phải tiết lộ có 2 sổ tiết kiệm của ngân hàng, tổng cộng hơn 700 triệu đồng.

Đối tượng đã yêu cầu bà Trần đi rút 530 triệu đồng và chuyển vào tài khoản mà bà Trần đã cung cấp trước đó. Thực hiện xong yêu sách này, đối tượng gửi tin nhắn zalo cho bà Trần 5 hình ảnh mã QR code, yêu cầu đăng nhập. Làm theo hướng dẫn của “Trung úy Sơn”, bà Trần kiểm tra t tài khoản, phát hiện tổng số tiền 620 triệu đồng đã bị rút hết. Khi bà Trần hỏi lại, đối tượng nói là đang phong toả tiền để… quốc gia giữ hộ.

Sáng hôm sau (20-3), “Trung úy Sơn” tiếp tục sử dụng tài khoản Zalo liên lạc, yêu cầu bà Trần rút nốt số tiền 200 triệu đồng từ sổ tiết kiệm ngân hàng. Đến lúc này, bà Trần mới bừng tỉnh, đến cơ quan công an trình báo.

Vụ việc đang được công an quận Hoàng Mai, Hà Nội phối hợp cùng đơn vị chức năng điều tra, xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC