Đời sống

Bị rắn lục rắn, bé 9 tuổi bị rối loạn đông máu toàn thân

H.Anh
ANTĐ - Khi trời vừa tạnh mưa, em Y., 9 tuổi bước ra sân thì bị một con rắn lục đuôi đỏ, thân bằng chiếc đũa cắn vào mắt cá chân trái. Gia đình đã tự sơ cứu cho em nhưng sai cách khiến tính mạng của em thêm nguy hiểm.

Vừa qua, khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị rắn cắn được chuyển đến từ bệnh viện Bình Dương.

Theo người nhà của bé, hôm đó khi trời vừa tạnh mưa, em T.O.H.N.Y – 9 tuổi , vừa bước ra sân thì bị một con rắn lục đuôi đỏ, thân bằng chiếc đũa cắn vào mắc cá chân trái. Gia đình phát hiện kịp thời nên đập chết con rắn, lấy mật rắn cắn đắp vào vết thương, băng garot (miếng băng dài hay miếng vải để buộc vết thương bị rắn cắn để hạn chế chất độc theo mạch máu lan vào tim), đưa em đi cấp cứu tại bệnh viện.


Tại Bệnh viện, các bác sỹ phát hiện trên mắt cá chân trái của Y. có dấu răng rắn cắn cách nhau 1,5cm. Vì bị rối loạn đông máu toàn thân nên Y. được truyền huyết tương tươi đông lạnh để phục hồi các yếu tố đông máu và chăm sóc hỗ trợ. Sau nhiều ngày được điều trị tích cực tình trạng của bé mới dần cải thiện.

Bị rắn lục rắn, bé 9 tuổi bị rối loạn đông máu toàn thân ảnh 1 

 Khi bị rắn cắn, việc lấy mật rắn đắp vào vết thương
chẳng những không có tác dụng mà còn dễ gây nhiễm trùng tại chỗ (ảnh minh họa)


Theo các bác sỹ khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 2, mỗi loại rắn có chứa độc tố riêng, có loại gây rối loạn đông máu, nạn nhân bị xuất huyết đa cơ quan, có loại tác động lên thần kinh gây liệt cơ, đặc biệt là cơ tim và cơ hô hấp làm nạn nhân tử vong nhanh chóng nếu không cứu chữa kịp thời.


Trong trường hợp nếu bị rắn cắn phải được xử lý sớm bằng cách băng ép bằng băng vải thun bảng rộng với một lực vừa phải, không nên garot quá chặt và kéo dài dễ làm “chết” vùng xa của chi do thiếu máu nuôi. Việc lấy mật rắn đắp vào vết thương chẳng những không có tác dụng mà còn dễ gây nhiễm trùng tại chỗ, hoại tử chỗ rắn cắn.

Bên cạnh đó, bác sỹ còn lưu ý, việc mô tả loại rắn là cần thiết, nếu có thêm xác rắn cắn sẽ giúp các bác sĩ nhanh chóng xác định loại rắn và chọn lựa huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Để phòng ngừa, không nên cho trẻ chơi ở trong những bụi cây, bụi rậm, đống lá rụng vì đó là nơi rắn ưa thích ẩn nấp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC