Đời sống

Bí quyết thon thả của phụ nữ Nhật

Đỗ Mai
ANTĐ - Ăn cơm là chủ yếu: Bữa ăn chủ đạo của phụ nữ Nhật là cơm cùng với rau xanh, đậu phụ và cá. Ngoài việc tạo cảm giác no  lâu còn giúp cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng. Chế độ ăn này giữ gìn thân hình mảnh mai hơn sở thích thường xuyên ăn mì, bánh mì, hay bánh ngọt trong các bữa chính.

Bữa sáng quan trọng nhất: Ăn sáng không chỉ là bữa ăn “khỏe mạnh” nhất trong 3 bữa mà còn ít béo nhất. Trong văn hóa Nhật Bản, ăn sáng là bữa ăn quan trọng, nhờ thói quen mỗi ngày phải chuẩn bị cơm sáng tinh tươm cho mọi người, mà những phụ nữ nội trợ nước này vừa có chế độ ăn khoa học vừa vun đắp thêm tình cảm gia đình.

Mỗi tuần ăn đủ 5 loại thực phẩm: Với người dân Nhật, 5 loại thực phẩm là cá, đậu, gạo, rau quả và nước là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính. Mặc dù các nguyên liệu này đơn giản nhưng có thể kết hợp tạo nên nhiều món đa dạng, hơn nữa, hàm lượng calo của chúng cũng khá thấp. Theo thống kê, từ 5 nguyên liệu này, phụ nữ Nhật chế biến được khoảng 100 món ăn, nhiều hơn 2 lần so với 30 loại thực phẩm phổ biến theo lối ẩm thực của phương Tây.

Lượng ăn khá ít: Bữa ăn của người Nhật tuy nhiều món nhưng dung lượng thực phẩm mỗi món thường khá ít. Khi ăn, nhìn thấy nhiều món phong phú bày ra trước mắt dễ tạo được tâm lý “món ngon thì mỗi thứ phải thử một ít”; điều này nhanh tạo cảm giác no, giúp kiểm soát lượng calo tiếp nạp mỗi bữa.

Món canh đơn giản: Trong bữa ăn, mỗi người Nhật đều có một bát canh riêng, nguyên liệu chủ yếu là rong biển, đậu hoặc cá; món canh không cần nêm nhiều gia vị cầu kỳ. Thói quen ẩm thực này so với Âu Mỹ hay Trung Quốc đều đơn giản hơn, mà chất lượng dinh dưỡng lại được bảo đảm ở mức cao.

(Theo Sina)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC