Quân sự

Bí quyết nào giúp pháo binh Ukraine bắn chính xác nhất thế giới?

Việt Dũng
ANTD.VN - Kỹ năng của lực lượng pháo binh Ukraine đang gây kinh ngạc ngay cả cho những chuyên gia NATO đang huấn luyện họ cách dùng vũ khí chính xác cao.
Trong các nước thuộc Liên Xô cũ, trình độ tác chiến của pháo binh Ukraine theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thuộc hàng đầu, điều này được thể hiện rất rõ trên chiến trường thời gian vừa qua.
Nhiều chuyên gia quân sự khẳng định đối với mục tiêu cách xa 10 - 20 km, việc sử dụng pháo binh để bắn vào xe tăng, thiết giáp đang di chuyển được so sánh khó như tiêu diệt con côn trùng đang bay bằng mũi kim.
Tuy nhiên pháo binh Ukraine đã làm được điều này. Cụ thể trong 3 ngày liên tục tại bến nơi quân Nga chọn làm vị trí vượt sông ở khu vực Severo thuộc Donetsk, pháo binh Ukraine được cho là đã phá hủy hơn 100 xe tăng và nhiều khí tài chiến tranh khác của đối phương.
Các chuyên gia Mỹ và NATO đều khẳng định rằng có rất ít hố đạn bên bờ sông, điều đó có nghĩa là hầu hết những quả đạn do lính pháo binh Ukraine bắn đi đều trúng đích và độ sai lệch chỉ trong khoảng 0,5 m.
Nếu đúng thì quân đội Ukraine đã tạo nên một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử pháo binh thế giới, thậm chí đến các sĩ quan hàng đầu của Mỹ cũng phải thốt lên rằng: ''NATO đang huấn luyện pháo binh Ukraine, hay Ukraine đang làm mẫu cho pháo binh NATO"?
Điều đó không phải bỗng nhiên mà có được. Quay ngược thời gian, ngay sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine đã dành 16 năm cho việc phát triển đạn pháo dẫn đường, và năm 2017, họ bắt đầu sản xuất loại đạn Kvitnyk cực kỳ lợi hại, vũ khí được cho là "át chủ bài" trong trận chiến trên.
Đạn pháo dẫn đường bằng laser Kvitnyk cỡ 152 mm do Ukraine sản xuất dùng để bắn chính xác vào các mục tiêu có giá trị cao như sở chỉ huy đối phương, thậm chí là đối tượng di động như xe tăng, xe bọc thép...
Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của đạn Kvitnyk bao gồm chiều dài 1,2 m (tính cả đầu chụp bảo vệ sẽ bung ra khi đạn bay để lộ cảm biến laser); trọng lượng 48 kg, kết cấu bao gồm đầu đạn nổ phá năng lượng cao (HE) nặng 8 kg; tầm xa 20 km.
Kvitnyk có thể bắn đi từ lựu pháo D20 hoặc pháo tự hành 2S3 Akatsiya, vũ khí này sử dụng phương thức dẫn đường bởi kíp trinh sát pháo binh hoặc lấy tham số từ máy bay không người lái hoạt động từ tiền tuyến, cho độ chính xác cực cao.
Tuy vậy so với đạn Excalibur của phương Tây thì Kvitnyk có nhược điểm lớn đó là nó chưa bắn theo được tọa độ lấy từ vệ tinh, vẫn phải được dẫn đường thông qua phương pháp bám chùm laser có độ linh hoạt không cao.
Thêm vào đó tầm bắn của Kvitnyk chỉ tương đương Krasnopol, tức là 20 km. Trong khi đó những viên đạn M982 Excalibur khi bắn từ trọng pháo nòng dài L/52 sẽ vươn tới khoảng cách 50 km. Nhưng trong tay pháo binh Ukraine, vũ khí trên vẫn phát huy hiệu quả đáng kinh ngạc.
Bên cạnh đó, chiến thuật sử dụng pháo của Ukraine cũng rất đáng quan tâm khi các khẩu pháo được bố trí phân tán nhưng kết nối qua mạng chiến trường để tập trung hỏa lực vào cùng một địa điểm, tạo ra sức hủy diệt lớn và khiến đối phương không thể phản kích.
Thời gian sắp tới, khi pháo binh Ukraine nhận thêm những hệ thống pháo tự hành tối tân từ NATO để sử dụng kèm với pháo kéo M777 do Mỹ viện trợ thì sức mạnh của họ còn tăng gấp bội.
Quân đội Ukraine tự tin cho rằng từ khoảng cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 họ sẽ tổ chức được các đợt tổng phản công khi vũ khí NATO về đến nơi và quân dự bị hoàn thành khóa huấn luyện trên đất Ba Lan để về chiến đấu.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC