Đời sống

Bí quyết giúp con tiến bộ

Lan Tử
ANTD.VN - Tyler buồn bã, mắt rơm rớm suốt trên đường từ trường về nhà, cậu bé vừa nhận được điểm 2 bài thi tổng hợp đầu năm học. 

Điểm Tyler thấp nhất lớp, các bạn đều được điểm cao khiến cậu bé càng thấy xấu hổ hơn. Lúc trả bài thi, cô giáo chủ nhiệm đọc tên từng bạn và số điểm, rồi trao bài thi cho từng người, đến lượt Tyler, khi cô giáo đọc điểm 2, cả lớp đã nhìn Tyler chằm chằm khiến cậu xấu hổ chỉ muốn chui xuống đất, Tyler cảm thấy như tất cả đều đang cười nhạo mình. Tyler còn sợ không biết bố mẹ sẽ phản ứng thế nào về số điểm của bài kiểm tra này bởi họ đang rất trông đợi vào kết quả đầu năm của Tyler.

Đến bữa tối, khi cả nhà ngồi vào bàn, Tyler vô cùng căng thẳng và lúng búng nói với cha mẹ: “Con được điểm 2 bài thi tổng hợp đầu năm ạ” rồi cúi đầu ngồi chịu trận, Tyler nghĩ sẽ được nhận một trận mắng mỏ của cha mẹ nhưng không ngờ khi xem xong bài thi, bố mẹ Tyler đều vẫn với vẻ mặt vui vẻ bình thường. Cha Tyler ngồi xuống xoa đầu cậu bé bảo: “Khá lắm con trai, con khá hơn cha hồi bằng tuổi con đấy, hồi ấy cha còn có điểm 1 cơ, có bài còn không làm được gì, để giấy trắng ấy chứ, hồi ấy cha lơ là học quá…”, rồi ông cười sảng khoái như mọi lần kể chuyện ngày trước.

Mẹ Tyler cũng mỉm cười bảo con trai: “Mẹ biết con lần này làm bài không tốt nhưng mẹ cũng tin lần sau con sẽ tốt hơn nhiều, nhất định là vậy. Hôm nay mẹ đã làm món bánh tráng miệng con thích đấy, mau ăn tối thôi rồi chúng ta sẽ cùng thưởng thức món bánh đó nhé”. Mặc dù thấy cha mẹ không hề mắng mỏ hay trách cứ nhưng Tyler vẫn thấy buồn, cậu bé nói: “Hôm nay, lúc cô giáo trả bài thi, cô đọc điểm từng người, tất cả các bạn đã cười nhạo con…”.

Cha Tyler nhìn thẳng vào mắt con trai ôn tồn bảo: “Con trai, con phải nhìn nhận rằng cô giáo muốn các học sinh nhận bài và đọc điểm của từng người là vì muốn mỗi học sinh đều nhận thức sâu sắc hơn về sức học của mình, để khích lệ học sinh tiến bộ hơn, nỗ lực hơn. Con thử nghĩ xem, nếu cô giáo âm thầm giao bài thi lại cho con thì ấn tượng của con chắc chắn sẽ không sâu đậm như bây giờ phải không?”. Nghe cha phân tích, Tyler hiểu ra, cậu bé thấy nhẹ nhõm hơn và vui vẻ ngồi ăn bữa tối cùng cả nhà.

Cũng từ hôm ấy, Tyler nghiêm túc học tập hơn và điểm số cũng cao dần hơn. Điều này có được là do Tyler có người cha người mẹ tuyệt vời. Họ biết rằng khi con cái mắc lỗi, trách mắng chỉ làm con mình thêm đau lòng và buồn bã, thậm chí còn dẫn đến nản lòng, có những suy nghĩ và hành động tiêu cực. Sự việc xảy ra rồi không thể làm lại được nhưng họ biết cách hướng con mình không bị lặp lại những sai lầm đó bằng cách động viên, hướng dẫn và chỉ bảo cho con thấy con đường phải đi chứ không hề gây áp lực. Các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng: Thái độ của cha mẹ quyết định tương lai của con cái mình, vì thế cần biết cách cư xử phù hợp.

Theo Accademictips

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC