Quân sự

Bị ông Trump cảnh báo, Lockheed Martin vội hứa hạ giá F-35

Đặng Vũ
ANTD.VN -Tổng giám đốc của tập đoàn Lockheed Martin bà Marillyn Hewson vừa khẳng định với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng, chi phí sản xuất của chiến đấu cơ tàng hình F-35 chắc chắn sẽ được cắt giảm. Điều này đến chỉ một ngày sau khi ông Trump phàn nàn về sự tốn kém của loại máy bay này và cân nhắc đến lựa chọn khác.

"Tôi đã lắng nghe thông điệp to và rõ ràng của ông ấy về việc giảm chi phí F-35. Tôi cũng đã hứa với ông ấy là giá thành sản xuất sẽ giảm mạnh", bà Hewson nói với báo giới vào hôm 23-12.

Viết trên Twitter vào hôm 22-12, ông Trump đã phàn nàn rằng, giá thành của F-35 đang quá cao và ông sẽ cân nhắc việc mua các chiến đấu cơ F-18 Super Hornet để thay thế. Giá cổ phiếu của Lockheed Martin đã lập tức giảm 1,3% ngay vào hôm 23-12.

F-18 là chiến đấu cơ thế hệ cũ, hiện vẫn đang được sử dụng nhiều bởi không và hải quân Mỹ tuy nhiên, nó lại thiếu đi khả năng tàng hình trước radar.

Bị ông Trump cảnh báo, Lockheed Martin vội hứa hạ giá F-35 ảnh 1

Ông Trump đã khiến nhà sản xuất của máy bay F-35 phải lo sợ

Một quan chức quốc phòng Mỹ nhận định rằng, rất khó để xác định xem ông Trump có ý gì khi viết lên Twitter dòng trạng thái như vậy, nhất là khi sự tàng hình của máy bay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược không quân Mỹ trong tương lai. Nhiều chuyên gia quân sự cũng cho rằng, việc so sánh F-35 với F-18 là vô cùng khập khiễng.

Trước Lockheed Martin, giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg cũng hứa là sẽ cố giảm giá phát triển và sản xuất chuyên cơ Air Force One mới cho tổng thống xuống dưới 4 tỉ USD, sau khi ông Trump than phiền rằng, chuyên cơ mới là điều không cần thiết và giá thành sản xuất của nó có thể "ngoài tầm kiểm soát".

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC