Thế giới

Bị nhắc nhở, tàu hải cảnh Trung Quốc buộc phải rời khỏi đảo Natuna của Indonesia

Hải Yến
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Indonesia vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc giải thích về việc một tàu hải cảnh của Bắc Kinh đã ở trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông 2 ngày trước khi rời đi vào ngày 14-9.

Vụ việc xảy ra ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia. Theo trang SCMP, đây là sự cố mới nhất khi hàng loạt tàu tuần duyên và tàu cá Trung Quốc xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Bị nhắc nhở, tàu hải cảnh Trung Quốc buộc phải rời khỏi đảo Natuna của Indonesia  ảnh 1

Cơ quan an ninh hàng hải của Indonesia theo dõi tàu hải cảnh Trung Quốc

Cơ quan an ninh hàng hải của Indonesia là Bakamla cho biết, tàu Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế sau khi “tranh cãi qua phát thanh” với tàu tuần tra của Indonesia vào khoảng trưa 14-9.

“Lực lượng tuần duyên Trung Quốc nói rằng họ đang tuần tra trong khu vực tài phán của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ điều này và nói rằng đây là vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi”, phát ngôn viên Wisnu Pramandita của Bakamla nói với This Week in Asia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah cho biết, Jakarta đã yêu cầu đại sứ quán Trung Quốc giải thích về việc này. “Chúng tôi nhắc lại với phó đại sứ Trung Quốc rằng vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia không chồng lấn với vùng biển của Trung Quốc”, ông Faizasyah nói.

Vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia nằm ở cực Nam của “đường chín đoạn” mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông. “Diễn biến mới nhất này đơn thuần làm nổi bật vấn đề dai dẳng mà Indonesia phải đối mặt khi bác bỏ các tuyên bố bất bình đẳng của Trung Quốc ở Biển Đông”, ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Học viện nghiên cứu chiến lược và quốc phòng nói đồng thời nhấn mạnh, yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc đã bị tòa án quốc tế ở The Hague bác bỏ năm 2016.

Bị nhắc nhở, tàu hải cảnh Trung Quốc buộc phải rời khỏi đảo Natuna của Indonesia  ảnh 2
Tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Indonesia

Vụ việc mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đến chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto tại Jakarta. Nhân dịp này, Indonesia nhắc lại rằng họ đã “cam kết đối thoại và giải quyết hòa bình ở Biển Đông”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC