Quân sự

Bí mật của tiêm kích F-35B Anh vừa bị rơi có nguy cơ lọt vào tay Nga

Việt Dũng

ANTD.VN - Bí mật của tiêm kích F-35B Anh vừa bị rơi có thể bị Nga khai thác khi trong tay họ có siêu robot chuyên thăm dò hoạt động dưới đáy biển sâu.

Bí mật tiêm kích F-35B của Anh vừa bị rơi xuống biển Địa Trung Hải đang đứng trước nguy cơ sẽ lọt vào tay Nga nếu như phương tiện tác chiến này không được trục vớt trong khoảng thời gian sớm nhất.
“F-35B Lightning II là máy bay chiến đấu đắt nhất trên thế giới do khả năng hạ cánh thẳng đứng. Kỹ năng này rất cần thiết đối với hàng không mẫu hạm của Anh, vốn không thể tiếp nhận máy bay chiến đấu cất hạ cánh thông thường như các tàu sân bay của Pháp và Mỹ".
"Với những đặc điểm trên, chi phí của loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm có thiết kế đặc biệt này cao hơn 50% so với phiên bản cơ sở F-35A”, trang Military Watch cho biết.
Các nhà báo Mỹ cho rằng chiếc F-35B bị rơi là "nguồn tài nguyên" quý giá nhất đối với các đối thủ của Mỹ và Anh, nó mang trong mình nhiều công nghệ độc đáo tuyệt mật.
Khu vực biển phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria là nơi Hải quân Nga hoạt động rất tích cực, do vậy việc trục vớt toàn bộ máy bay hoặc chỉ cần để lọt một vài bộ phận của nó vào tay các kỹ sư Nga sẽ là một vấn đề lớn đối với phương Tây.
Ấn phẩm Mỹ cảnh báo: “Đây là tình huống đặc biệt nguy hiểm khi Hải quân Nga đang duy trì sự hiện diện ở Biển Địa Trung Hải và nước này có sẵn nhiều thiết bị chuyên dụng để trục vớt các vật thể từ đáy biển”.
Các phóng viên kể lại rằng trong quá khứ, Nga đã có nhiều nỗ lực để trục vớt MiG-29K và Su-33 sau khi chúng rơi xuống Địa Trung Hải vào năm 2016. Điều này được thực hiện trước hết là để ngăn chặn thiết bị điện tử của phi cơ rơi vào tay NATO.
Đối với việc trục vớt chiếc F-35B, do vùng biển Địa Trung Hải nơi nó bị rơi có độ sâu lên tới 2.000 mét, cho nên không một tàu ngầm tấn công thông thường nào đủ sức tiếp cận để tiến hành "đánh cắp" bí mật
Mặc dù vậy, Hải quân Nga lại có trong tay robot Galtel, phương tiện trên được dẫn đường bởi các phần tử của hệ thống định vị thủy âm, từ đó giúp thiết lập lưới tọa độ, cố định điểm tham chiếu dưới mặt nước.
Do tín hiệu định vị vệ tinh GPS hoặc GLONASS không thể thâm nhập xuống độ sâu lớn cho nên phải tạo ra những mốc đánh dấu như vậy ở dưới nước, cho phép robot di chuyển theo một quỹ đạo nhất định.
Quan trọng hơn, robot Galtel có thể chụp bất kỳ vật thể nào trôi nổi hoặc nằm dưới đáy biển có kích thước chỉ bằng hộp diêm. Chính vì vậy việc xác định xác chiếc F-35B dưới đáy biển không phải là nhiệm vụ khó với cỗ máy nói trên của Nga.
Tổ hợp robot Galtel hoàn chỉnh bao gồm một phương tiện không người lái dưới nước được điều khiển từ xa và 2 tàu ngầm tự hành cỡ nhỏ với khả năng tự động điều hướng trong 24 giờ và tầm hoạt động lên đến 100 km.
Trong vòng 12 giờ, tàu lặn không người lái dưới nước có thể khảo sát khu vực rộng hàng chục km2. Tàu ngầm sẽ di chuyển theo những quỹ đạo khác nhau và đủ sức vượt qua chướng ngại vật dưới nước.
Rõ ràng robot Galtel với tính năng ưu việt nói trên đủ khả năng phát hiện xác chiếc tiêm kích F-35B nằm dưới biển và khảo sát, hoặc thậm chí bí mật "nẫng tay trên" nếu Mỹ và Anh không nhanh tay.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC