Thế giới

Bí mật của gã chồng trình báo vợ mất tích

Yên Vũ
ANTD.VN -  Ngày 11-11, bồi thẩm đoàn ở Columbia, bang Missouri, Hoa Kỳ đã kết luận Joseph Elledge, một công dân bang này đã phạm tội giết người cấp độ hai mà nạn nhân là Mengqi Ji, 28 tuổi, người vợ Trung Quốc đến Mỹ để theo học Đại học Missouri.
Bí mật của gã chồng trình báo vợ mất tích ảnh 1

Joseph Elledge nhìn lại bức ảnh hai vợ chồng về Trung Quốc thăm họ hàng được trình chiếu trước tòa

Người đàn ông này đã thừa nhận vô tình giết hại rồi chôn xác vợ, đồng thời đánh lạc hướng nhà chức trách trong hơn một năm sau cái chết của người vợ. Trước đó, Elledge trình báo vợ mình, Mengqi Ji mất tích vào tháng 10-2019, khiến cơ quan chức năng mở cuộc tìm kiếm quy mô lớn nhiều tháng trời. Thi thể nạn nhân cuối cùng được tìm thấy trong một công viên gần Columbia, Missouri, vào tháng 3 năm nay. Thi thể chỉ còn bộ hài cốt, quần áo, bằng lái xe và một vài thẻ tín dụng có tên của Mengqi Ji Elledge được tìm thấy ở một góc vắng vẻ trong Công viên Bang Rock Bridge, hạt Boone.

Sau khi tuyên Joseph Elledge phạm tội, bồi thẩm đoàn nghe trình bày từ cả hai phía để đề nghị mức án với thẩm phán, theo KMIZ-TV. Trưởng Công tố viên Dan Knight của quận Boone đã đề nghị mức án chung thân, trong khi luật sư của Elledge, Scott Rosenblum, đề nghị 10 năm tù. Luật sư của gia đình Mengqi Ji nói với tờ Columbia Daily Tribune trước khi phiên tòa bắt đầu rằng họ hài lòng với những nỗ lực của các công tố viên.

Trong các cuộc tranh luận kết thúc vào ngày 11-11, ông Knight nói với bồi thẩm đoàn rằng Elledge là một “kẻ giết người lạnh lùng” khi cố ý giết vợ, rằng Elledge là một “kẻ tâm thần hay ghen tuông, thích kiểm soát và thao túng người khác”. Các công tố viên cho rằng nạn nhân đã bị chồng bóp cổ vì anh ta muốn tránh một cuộc ly hôn tốn kém và ngăn vợ bỏ trốn về Trung Quốc cùng con gái. Bên luật sư bào chữa cho rằng, bị cáo rơi vào tình thế rất khó xử và đưa ra quyết định “ngớ ngẩn không thể tin được” sau khi vợ chết.

Tại tòa, Elledge khai rằng cái chết của Ji là ngẫu nhiên, do cô bị ngã đập đầu vào ngày 8-10-2019 sau khi bị anh ta đẩy trong một cuộc tranh cãi và Elledge phát hiện vợ mình đã chết trên giường vào sáng hôm sau. Trong lúc hoảng loạn, thay vì gọi người cứu giúp, anh ta lại đặt thi thể của cô vào thùng xe và không kể gì với ai, kể cả mẹ vợ trong hơn một năm sau đó.

Ngày 10-10, Elledge lái xe đến Công viên Bang Rock Bridge cách Columbia, nơi họ sống, khoảng 8km về phía Nam, cũng gần nơi họ cầu hôn. Tại đó, anh ta đào một ngôi mộ chôn Ji, trên xe khi đó còn có cô con gái nhỏ của hai vợ chồng. Sau đó, người đàn ông này trở về báo tin vợ mất tích.

Các công tố viên đã sử dụng các bài đăng trên mạng xã hội, băng ghi âm và nhật ký mà Elledge lưu giữ để ghi lại mối quan hệ đầy biến động của cặp đôi. Bằng chứng cho thấy, họ thường xuyên tranh cãi, trong đó Elledge thường chỉ trích vợ về ngoại hình và cách đối xử của vợ với anh ta. Elledge nói rằng, trước thời điểm vợ qua đời, anh ta nghi vợ mình ngoại tình, do phát hiện Ji đã trao đổi tin nhắn mùi mẫn với một người đàn ông Trung Quốc. Người đàn ông này cũng cho rằng quan hệ của hai vợ chồng họ thêm căng thẳng do cha mẹ vợ chuyển từ Trung Quốc sang sống với họ sau khi con gái họ chào đời vào ngày 3-10-2018.

Cặp đôi gặp nhau vào năm 2015 tại Nanova, một công ty sản xuất các sản phẩm nha khoa, nơi Ji là giám sát viên của Elledge. Họ bắt đầu hẹn hò vào năm sau và cuối cùng đi du lịch đến Trung Quốc, nơi anh đã xin phép cha mẹ của Ji cho phép kết hôn với cô. Cặp đôi kết hôn vào năm 2017. Ji đã có bằng thạc sĩ về kỹ thuật cơ khí và hàng không tại Đại học Missouri vào tháng 12-2014. Elledge đang là sinh viên trường này khi vợ anh ta qua đời.

(Theo AP)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC