Pháp luật

Bi kịch từ chuyện ái tình và tiền bạc không tách bạch

Minh Long
ANTD.VN - Tình cảm mặn nồng, Hương không ngần ngại dành tặng người đàn ông “gá nghĩa” rất nhiều thứ quý giá, trong đó có cả việc cho dùng chung tài khoản cá nhân. Nhưng cũng vì lẽ đó mà ở cuối cuộc tình, hai con người từng “say nhau” thắm thiết bất ngờ trở nên lạ hoắc…

Hơn 7 tỷ đồng và câu xin lỗi

Một ngày cuối thu, Trần Ngọc Qúy (SN 1970, trú ở phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM) bị dẫn giải tới Tòa án Hà Nội với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” treo lơ lửng trên đầu. Ở phía bên kia, chị Nguyễn Thu Hương (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng đến tòa trong tư cách người bị hại.

“Chạm mặt” ở chốn pháp đình, Quý vội nhìn thẳng vào khóe mắt của bị hại, để rồi cả hai cùng cảm thấy bối rối và khó xử. Đơn giản là vì sau những ngày tháng sống với nhau như vợ chồng thì giờ đây Quý biến thành bị cáo, còn chị Hương lại rơi vào cảnh ngộ của người bị “tình cũ” chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.         

Phần thủ tục phiên xử khép lại cũng là lúc tội trạng của Quý dần hiện rõ theo từng lời công bố bản cáo trạng của vị đại diện VKSND TP Hà Nội cũng như những lời khai báo về các tình tiết vụ án của cả hai người.

Trần Ngọc Quý tại phiên tòa sơ thẩm mới đây

Trần Ngọc Quý tại phiên tòa sơ thẩm mới đây

Cụ thể, do có quan hệ tình cảm với nhau nên ngày 20-2-2012, chị Hương mở tài khoản cá nhân ở một ngân hàng tại TP.HCM và cho Quý mượn để kinh doanh chứng khoán. Mở tài khoản cho Quý dùng, chị Hương còn đăng ký thêm dịch vụ thông báo biến động giao dịch gắn với số điện thoại của nhân tình.

Và lẽ dĩ nhiên, mọi biến động về tiền nong trong tài khoản mang tên chị Hương đều do Quý kiểm soát hết. Còn người phụ nữ gốc Hà Nội thì chưa một lần trực tiếp sử dụng.

Cuối năm 2012, khi mối duyên tình với Quý đi vào “ngõ cụt”, chị Hương liền xách hết đồ đạc quay trở lại Thủ đô để sống cuộc sống của riêng mình. Trong khi ấy, Quý vẫn ung dung hưởng thụ cả căn nhà tại TP.HCM, do chính chị Hương bỏ tiền ra mua với mong muốn nó sẽ là một “tổ ấm”.

Bẵng đi thời gian, một ngày giữa tháng 7-2013, chị Hương bán căn nhà của mình ở phố Đào Duy Từ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) với giá 12,6 tỷ đồng. Vì số tiền rất lớn không tiện kiểm đếm thủ công nên người phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm quyết định sử dụng phương pháp chuyển tiền qua tài khoản tại ngân hàng. Trước mắt, bên mua nhà tạm chuyển 7,3 tỷ đồng.

Cùng thời điểm ở TP.HCM, điện thoại của Quý bất ngờ có tin nhắn từ ngân hàng thông báo số tài khoản mang tên chị Hương vừa được chuyển đến gần 7,3 tỷ đồng (do đã trừ chi phí giao dịch). Đang lúc túng bấn, thế nên đối tượng lập tức ra ngay ngân hàng rút hết toàn bộ số tiền trong tài khoản mà Quý cũng có quyền giao dịch.

Về phần mình, phát hiện ra việc bị nhân tình cũ “nẫng” hết số tiền bán nhà trong tài khoản nên chị Hương ra sức liên lạc với Quý nhưng đều không kết quả. Hết cách, chị đành lòng đến cơ quan Công an Hà Nội tố cáo hành vi chiếm đoạt tiền của “tình cũ”.

Ít ngày sau, trong hộp thư điện tử của mình, chị Hương nhận được một tin nhắn ngắn ngủi với nội dung Quý xin lỗi vì đã tự ý rút hết gần 7,3 tỷ đồng trong tài khoản. Vụ án được điều tra nhưng phải đến ngày 16-4-2015, Quý mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã.  

Bi kịch từ tình tiền lẫn lộn

Cáo trạng truy tố Quý là thế, song trước tòa bị cáo liên tục trình bày rằng không hề có ý thức chiếm đoạt gần 7,3 tỷ đồng của chị Hương. Thực tế, bị cáo chỉ muốn dùng số tiền đó làm vốn ăn nhằm sinh lời cho cả hai người.

Hòng chứng minh cho động cơ của mình là trong sáng, Quý lý giải bị cáo và chị Hương từng coi nhau như vợ như chồng. Do đó, duy trì “tổ ấm” không chính thức, đối tượng bàn với chị Hương mở thêm tài khoản cá nhân để Quý thuận tiện trong việc mua bán chứng khoán. Bởi khi ấy, một người chỉ được đứng tên một tài khoản trong quá trình chơi cổ phiếu.   

Cùng với đó, bị cáo còn cho rằng trong những ngày tháng tình cảm mặn nồng, chị Hương từng vay đối tượng  250.000 USD nhưng không trả và bản thân Quý cũng không quyết liệt đòi. Đơn giản vì trong thâm tâm, Quý luôn coi chị Hương như một người vợ và chính vì thế mà chuyện tiền nong sử dụng chung cũng là lẽ đương nhiên.

Ngoài ra, trước tòa Quý còn dẫn chứng việc bị cáo từng đứng tên bất động sản trị giá gần 70 tỷ đồng và có lúc sở hữu cổ phiếu tương đương số tiền 30 tỷ đồng nên không hề có ý nghĩ sẽ chiếm đoạt số tiền gần 7,3 tỷ đồng của chị Hương. Thế nhưng những lời biện minh này của bị cáo đã nhanh chóng bị phản bác vì nó chẳng có giá trị chứng minh.

Trong khi ấy, kết quả điều tra đã làm rõ việc bị cáo mua bán chứng khoán và được chị Hương mở tài khoản, rồi lập giấy ủy quyền cho Quý được phép sử dụng là sự thật. Chỉ có điều, đó là vấn đề dân dự của hai người, nhất là trong giai đoạn Quý và chị Hương còn “gá nghĩa” với nhau.

Riêng về hành vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của bị hại trong vụ án này lại là một câu chuyện khác. Vì rằng khi đó hai người đã chấm dứt sự gắn kết. Hơn nữa, nguồn gốc số tiền gần 7,3 tỷ đồng là do bị hại bán nhà và nó là tài sản của một mình chị Hương. Bị cáo không hề có chút liên quan nào.

“Mặt khác, khi rút tiền ra khỏi tài khoản, bị cáo không thông báo và cũng không được bị hại chấp thuận. Thậm chí bị cáo còn rút tiền chỉ sau hơn chục phút tài khoản của chị Hương nhận được số tiền từ người mua nhà chuyển đến. Do vậy, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội danh như cáo trạng xác định” – vị KSV lập luận khi tranh tụng.

Về phía bị hại, chị Hương cũng không chối bỏ từng có quan hệ tình cảm và ủy quyền cho Quý sử dụng chung tài khoản của mình. Vậy nhưng thời điểm xảy ra vụ án thì cả hai đã “đường ai nấy đi”. “Do quá bận bịu với công việc làm ăn nên tôi quên khuấy chuyện từng trao quyền sử dụng tài khoản của mình cho bị cáo. Từ đó mới dẫn tới câu chuyện tréo ngoe này” – bị hại phân trần.

Ra tòa tố rõ hành vi tội phạm của “người cũ” là vậy, song chị Hương vẫn ra sức xin HĐXX xem xét tới hoàn cảnh để xử bị cáo mức án nhẹ nhất. Bởi theo bị hại, gia đình Quý đã khắc phục hết hậu quả, các con của bị cáo còn nhỏ dại và dù sao thì giữa chị và “kẻ tội đồ” hôm nay cũng từng có những ngày tháng gắn bó.

Nói lời sau cùng, Quý khẩn khoản: “Không bao giờ bị cáo nghĩ mình phải đứng trước vành móng ngựa. Từ trước đến giờ, bị cáo luôn tâm niệm phải làm theo pháp luật vì bị cáo rất sợ đi tù. Một lần nữa bị cáo mong tòa hiểu cho bị cáo là không hề có ý chiếm đoạt tiền của chị Hương”.

Với nội tình vụ án nêu trên, nhưng khép lại phiên tòa sơ thẩm này, TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đồng thời đề nghị VKS cùng cấp xem xét lại tội danh đối với bị cáo. Và rất có thể ở lần ra tòa tới đây, Trần Ngọc Quý chỉ bị xử lý về tội “Sử dụng trái phép tài sản”.

(Tên bị hại đã thay đổi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC