Pháp luật

Long An

Bi kịch gã chồng câm điếc đâm chết tình địch, đòi lại sính lễ

Hồng Hà
ANTĐ - Bị người vợ không hôn thú phản bội mình quay về với người tình cũ hưởng hạnh phúc, căm tức vì không đòi lại được sính lễ cầu hôn trước đây, gã chồng khiếm thị đã ra tay đoạt mạng tình địch ngay tại nhà riêng của ông này, khi đang chung sống cùng với vợ hờ của hắn.

Tình mới giết tình cũ vì ghen

Từ nhỏ, Đoàn Văn Một (SN 1968, ngụ thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) đã bị bệnh khuyết tật nói và nghe bẩm sinh. Cha mất, Một sống với người mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Sáu ở ấp Hội Xuân, thị Trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Vào năm 2009, người phụ nữ tên Trần Thị Xây bỏ gia đình ở xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, về sống với chị ruột là Trần Thị Chưa ở ấp Hội Xuân, thị trấn Tầm Vu. Tại đây, Xây quen biết và sống như vợ chồng với ông Lê Thành Thái.

Bi kịch gã chồng câm điếc đâm chết tình địch, đòi lại sính lễ ảnh 1
Vẻ mặt ngơ ngẩn của bị cáo Đoàn Văn Một tại tòa


Đến tháng 7/2010, ông Thái và bà Xây bỏ nhau, Thái lên TP.HCM lập nghiệp. Còn bà Xây khi gặp ông Một, đã phải lòng và chấp thuận về sống như vợ chồng với ông này. Đầu năm 2012, mẹ của ông Một mất, người chị họ đã phải đứng ra tổ chức lễ thành hôn cho ông Một và bà Xây. Trong lễ thành hôn này, Một có tặng cho bà Xây một số nữ trang gồm: một đôi bông tai, một dây chuyền và một nhẫn đeo tay bằng vàng.

Đến tháng 5/2013, ông Thái đi làm ở TP.HCM về, thì bà Xây đã quay lại sống chung với tình cũ là ông Thái và đem theo số nữ trang mà ông Một đã cho mình. Thấy vậy, ông Một yêu cầu bà Xây trả lại số nữ trang trên, nhưng bà Xây không trả.

Cho rằng bà Xây và ông Thái đã bán số nữ trang trên để tiêu xài chung, nên Một tức giận. Ngày 21/6/2013, Một tìm đến nhà, định đánh ông Thái, nhưng được mọi người can ngăn. Một tức giận nhưng không nói được, Một ra dấu cho chị họ mình biết là Một muốn đòi lại đôi bông tai và rất hận về mối quan hệ của bà Xây và ông Thái.

Thương cho mối duyên tình của người em khuyết tật dở dang, nên ngày 28/6/2013, chị họ của Một đã làm đơn gửi đến ban hòa giải thị trấn Tầm Vu và yêu cầu bà Xây trả lại đôi bông tai cho Một. Sau đó ban hòa giải có mời bà Xây đến để hòa giải, nhưng bà không đến. Kết cục, cuộc hòa giải không thành.

Buồn tủi nên Một lao vào rượu chè. Khoảng 14h, ngày 15/7/2013, trong lúc uống rượu với một người hàng xóm, Một ra dấu dùng tay phải bịt miệng, tay trái đập vào ngực bạn nhậu 3 cái. Người bạn nhậu này hiểu rằng, Một ra dấu là sẽ đâm chết tình địch.

Đến khoảng 20h, cùng ngày, Một gặp anh Nguyễn Văn Hải tại đám tang nhà hàng xóm ở cạnh nhà. Vào đám tang Một ra dấu với anh Hải bằng cách đưa hai tay chéo nhau, anh Hải hiểu rằng Một dự tính sẽ làm điều gì đó và sẽ bị công an bắt. Một ra dấu nhiều lần như thế, thấy vậy nên anh Hải đã bỏ về.

Đến khoảng 2h sáng 16/7/213, Một nằm ngủ ở nhà nhưng không ngủ được, do cứ trằn trọc suy nghĩ về việc Xây không trả tài sản cho mình, mà còn xây tổ ấm với người đàn ông khác. Ấm ức trong lòng nên Một bật dậy lấy một con dao nhọn, rồi đi bộ sang nhà ông Thái ngay trong đêm. Lúc này, ông Thái đang ngủ trong mùng dưới nền gạch, bà Xây nằm ngủ trên võng gần đó. Một lúc sau, bà Xây tỉnh giấc và mở cửa ra ngoài đi vệ sinh.

Một cầm dao lén vào nhà, vén mùng đâm nhiều nhát vào vùng ngực và người ông Thái, rồi bỏ chạy về nhà. Khoảng 5 phút sau, bà Xây trở vào thì ông Thái nằm trong mùng nói: “Thằng Một xuống đâm anh rồi”. Hốt  hoảng, Xây chạy ra đường tri hô gọi mọi người vào hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu. Khi mọi người chưa kịp đưa ông Thái đi bệnh viện thì nạn nhân đã tử vong.

Không sống chung được quyết đòi lại sính lễ

Sau khi gây án,  ngay trong đêm đó, Một đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến 21h, ngày 16/7/2013, Một bị công an tỉnh Long An bắt khi đang lẩn trốn ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Tại phiên toà sơ thẩm, Đoàn Văn Một đã bị TAND tỉnh Long An xử phạt 14 năm tù về tội “giết người”. Một đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bi kịch gã chồng câm điếc đâm chết tình địch, đòi lại sính lễ ảnh 2
Gã chồng câm điếc được xét giảm án tội giết người


Tại phiên tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM mới đây, bị cáo Một luôn dáo dác nhìn quanh, rồi chắp hai tay trước vành móng ngựa. Không nghe được lời HĐXX hỏi, Một được một phó hiểu trưởng trường khuyết tật tỉnh Long An làm phiên dịch. Tại tòa, khi kể về nguyên nhân xảy ra án mạng, Một giọng ngọng nghịu vửa ra dấu, vừa cười về vụ án mạng đã xảy ra trước đó.

Đôi lúc kể lại sự việc bằng cử chỉ thông qua thông dịch viên, bị cáo lại bật cười. Rồi vẻ mặt của bị cáo ngớ ngẩn ra dấu tiếp tiếp. Bị cáo đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Và Một cũng nhận thức được rằng, chính bị cáo đã đâm chết ông Thái. “Bị vợ bỏ đi còn ôm hết tài sản mà bị cáo đã tặng để cao bay xa chạy, hưởng hạnh phúc cùng người đàn ông khác, tôi bức xúc lắm, tôi không kiềm chế được” – Một bày tỏ thái độ bực tức, được thông dịch viên dịch trước phiên toà.

Luật sư bào chữa cho bị cáo trình bày, bị cáo bị căn bệnh bẩm sinh từ nhỏ, Một bị hạn chế nghe nói, bị cáo không biết chữ, trình độ pháp luật rất hạn chế. Mặt khác trong vụ án còn có một phần lỗi của bị hại. Bị cáo có nhân thân tốt. Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Trước tòa, Một còn ú ớ trình bày, trước đó, khi cầu hôn Xây, bị cáo cho vợ mình một đôi bông tai. Chung sống không được bao lâu, người vợ không hôn thú của bị cáo lại quay về với tình cũ. “Bị cáo không nói được, bị cáo tức lắm, đã nhiều lần ra dấu cho vợ bị cáo quay về, nhưng cô ấy kiên quyết bỏ mặc bị cáo. Đã thế, vợ bị cáo còn không chịu trả lại sính lễ khiến bị cáo càng căm tức hơn” – Bị cáo Một ấm ức ra dấu kể lại sự việc thông qua thông dịch viên. Sau nhiều lần đòi lại sính lễ không thành, nổi máu ghen Một đã ra tay đâm chết tình địch khi đang ngủ tại nhà riêng của ông này.

Số phận một người chồng bất hạnh, chính vì bị cáo bị bệnh bẩm sinh từ nhỏ do bị động kinh, hạn chế về nhận thức và thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội do lạc hậu nên HĐXX cấp phúc thẩm đã xem xét giảm cho bị cáo từ 14 năm tù xuống còn 12 năm tù.

Kết thúc phiên tòa, Một còn ú ớ ra dấu, trong gia đình, bị cáo là người con duy nhất còn lại. Bị cáo đi tù sẽ không còn ai để lo nhang khói cho cha mẹ ruột của mình đã là người quá cố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC