Pháp luật

Bi kịch của người đàn ông 82 tuổi, 22 năm trốn truy nã

H.Q
ANTD.VN -  Cú túm vai khẽ của trinh sát hình sự Công an phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, buổi sáng 7-10-2021, đã chấm dứt cuộc trốn chạy đúng 22 năm của người đàn ông ở cái tuổi xưa nay hiếm.

Sau 22 năm, người đàn ông này đối diện bước ngoặt mới của cuộc đời

Từng giảng dạy ở trường Nhạc họa Trung ương, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thời điểm những năm bao cấp, Nguyễn Đức Nhuận (SN 1939), được nhận xét là người khá quảng giao, nghệ sỹ.

Cùng với công việc giảng dạy, người đàn ông này cũng…kịp có vợ với 4 người con, mà trong cuộc trò chuyện với PV ANTĐ buổi sáng 7-10-2021 tại trụ sở Công an phường Đồng Tâm, ông ta chỉ nhớ mang máng: “Đứa lớn sinh cỡ năm 1965; còn nhỏ tuổi nhất ra đời khi đất nước thống nhất”.

Bi kịch của người đàn ông 82 tuổi, 22 năm trốn truy nã ảnh 1

Cựu giảng viên ký biên bản bắt giữ tại cơ quan Công an

Mấy chục năm rồi, cựu giảng viên trường nhạc họa không còn nhớ tên tuổi những người con của mình. Quãng năm 1999, ông ta viết giấy, tuyên bố rõ để lại toàn bộ nhà cửa và cả…4 người con cho vợ nuôi, rồi theo tiếng gọi tình yêu, chuyển về đất Ninh Bình sống với cô bồ, và cũng kịp có thêm thành viên với người phụ nữ này. Thực tế, xa lìa vợ con chỉ là cái cớ, để Nguyễn Đức Nhuận trốn chạy sự phán xét của pháp luật.

Bi kịch của người đàn ông 82 tuổi, 22 năm trốn truy nã ảnh 2

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, cựu giảng viên không dừng lại ở 1 phi vụ lừa với số tiền 10 triệu đồng

Chuyên ngành nhạc họa, nhưng thời điểm đó, cựu giảng viên vẫn mạnh dạn thu - nhận 10 triệu đồng của một người quen nhờ lo đi xuất khẩu lao động, để chuyển cho một người quen khác, mà chẳng rõ có giúp được không. Chuyến xuất khẩu lao động bất thành. Người nộp tiền tố cáo cơ quan Công an, và cơ quan CSĐT CATP Hà Nội truy tìm, lần ra manh mối, vai trò của Nguyễn Đức Nhuận. Cảm thấy bất an, cựu giảng viên bỏ nhà, rời Hà Nội.

Tháng 6-1999, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ra lệnh truy nã Nguyễn Đức Nhuận về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

6h sáng 7-10-2021, đúng 22 năm bỏ trốn, tại khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai, đường Giải Phóng, thuộc phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, cựu giảng viên trường nhạc họa bị bắt. Từ sau cái túm vai khẽ của trinh sát hình sự, đến lúc được đưa về trụ sở Công an phường Đồng Tâm, uống sữa và ăn bánh, chừng 1 tiếng đồng hồ, Nguyễn Đức Nhuận mới “nhớ” ra phi vụ nhận 10 triệu đồng năm nào.

Bi kịch của người đàn ông 82 tuổi, 22 năm trốn truy nã ảnh 3

Diện mạo 22 năm trước khác hoàn toàn, nhưng Nguyễn Đức Nhuận vẫn bị trinh sát hình sự CAP Đồng Tâm phát giác

Trong câu chuyện với PV ANTĐ, cựu giảng viên trường nhạc họa nói không biết mình bị truy nã. Với cơ quan pháp luật, điều này không nhiều giá trị, bởi hành vi cấu thành tội phạm của ông ta năm xưa, đã được thu thập đầy đủ. Bản thân ông Nhuận cũng thừa nhận việc nhận tiền, cũng như không có khả năng, chức năng môi giới xuất khẩu lao động. Và hành tung của cựu giảng viên, phải sau gần 10 ngày trinh sát hình sự Công an phường Đồng Tâm mới phát giác, tiến hành bắt giữ...

Hơn 20 năm qua, có thể Nguyễn Đức Nhuận không biết mình bị truy nã, nhưng hơn ai hết, ông ta cảm nhận được bi kịch của cuộc đời. Không nơi ở cố định. Năm người con, giờ chẳng biết mặt, nhớ tên. Hai người phụ nữ từng đầu gối tay ấp, giờ không liên lạc.

Lang thang nay đây mai đó, cựu giảng viên thường chọn tìm thuê nhà ở gần bệnh viện. Thu nhập hàng ngày, hàng tháng có được do những người trong xóm thuê ship hàng, bằng chiếc xe mini cũ. “Tôi tuổi này rồi. Bệnh nhiều. Nên ở đâu cũng phải gần bệnh viện, để nhỡ có việc gì còn kịp. Có khi hôm nay ngồi nói chuyện với anh, mai đã khác…”, cựu giảng viên trường nhạc họa khá tỉnh táo khi tiên lượng số phận của mình.

“Cuộc gặp” với trinh sát hình sự Công an phường Đồng Tâm sáng 7-10-2021, có lẽ, với Nguyễn Đức Nhuận, là khúc ngoặt may mắn. Nó giúp ông ta không phải tiếp tục che giấu thân phận. Lại cũng là cơ hội để ông ta phải trả món nợ người xã hội, với cuộc đời, mà thông tin từ Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cập nhật mới nhất cho thấy, không dừng ở con số 10 triệu đồng.

...Và có thể lắm chứ, người thân của ông ta, sau hàng chục năm rồi, “gặp” lại chồng, bố của mình, qua bản tin này…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC