Bị cáo vắng mặt do phải cấp cứu, phiên toà có bị tạm ngừng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau một ngày xét xử, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang phải nhập viện cấp cứu vì sức khỏe yếu. Nhiều người đặt câu hỏi, đây có được xem là lý do để hoãn phiên tòa? Tòa án chỉ được xét xử vắng mặt bị cáo khi nào?

Sáng nay 22-11, Tòa án tiếp tục xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và Tổng công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long (viết tắt là Dược Cửu Long) gây thiệt hại 3,8 triệu USD tài sản Nhà nước.

Trong vụ án, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị xét xử tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với cáo buộc biết Dược Cửu Long “biển thủ” hơn 3,8 triệu USD nhưng không báo cáo Bộ Y tế và không chỉ đạo kiểm tra.

Tại phiên xét xử sáng 22-11, ông Quang đã có đơn xin vắng mặt vì đang điều trị nhiều bệnh lý tại bệnh viện như u não vùng xoang hang trái, thoát vị đĩa đệm, suy tim. Tòa nhận thấy có căn cứ và chấp nhận lý do vắng mặt của bị cáo Quang.

Bị cáo vắng mặt do phải cấp cứu, phiên toà có bị tạm ngừng? ảnh 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang chống nạng đến tòa tại phiên xét xử 21-11

Liên quan đến vụ việc trên, làm rõ băn khoăn của nhiều người về việc “liệu bị cáo vắng mặt do sức khoẻ yếu thì phiên xét xử có bị tạm ngừng”, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nôị cho biết, theo Điều 251 Bộ luật TTHS 2015, việc xét xử có thể tạm ngừng khi thuộc một trong các trường hợp:

Cần phải xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa và có thể thực hiện được trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày tạm ngừng phiên tòa;

Do tình trạng sức khỏe, sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc người tham gia tố tụng không thể tiếp tục tham gia phiên tòa nhưng họ có thể tham gia lại phiên tòa trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày tạm ngừng phiên tòa; Vắng mặt Thư ký Tòa án tại phiên tòa.

Việc tạm ngừng phiên tòa phải được ghi vào biên bản phiên tòa và thông báo cho những người tham gia tố tụng biết. Thời hạn tạm ngừng phiên tòa không quá 5 ngày kể từ ngày quyết định tạm ngừng phiên tòa. Hết thời hạn tạm ngừng phiên tòa, việc xét xử vụ án được tiếp tục. Trường hợp không thể tiếp tục xét xử vụ án thì phải hoãn phiên tòa.

Như vậy, một trong những trường hợp khiến phiên tòa tạm ngừng là do tình trạng sức khỏe của người tham gia tố tụng không thể tiếp tục tham gia phiên tòa. Nếu điều đó có thể khắc phục được trong thời gian ngắn (dưới 5 ngày), thì Tòa án có thể căn cứ vào đó tạm ngừng phiên tòa - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Còn theo khoản 2 Điều 290 Bộ luật TTHS 2015, tòa án chỉ có thể xét xử vắng mặt bị cáo trong các trường hợp: Bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả; Bị cáo đang ở nước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa;

Bị cáo đề nghị xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp nhận; Nếu sự vắng mặt của bị cáo không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và sự vắng mặt của bị cáo không gây trở ngại cho việc xét xử.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, trong quá trình xét xử, HĐXX là người có quyết định đối với mọi hoạt động xét xử. Vì vậy quyết định tạm ngừng hay không tạm ngừng phiên toà do HĐXX ra quyết định.

Nếu bị cáo đã có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khoẻ, lời khai cùng các thông tin liên quan đến cá nhân họ đã đầy đủ rõ ràng và việc vắng mặt đó không ảnh hưởng đến việc xem xét quyết định hình phạt đối với các bị cáo khác thì HĐXX vẫn quyết định tiếp tục phiên toà theo quy định.