Pháp luật

Bị cáo trong vụ Công ty Nhật Cường bị đề nghị án cao nhất lên đến 16 năm tù

Lâm Vinh
ANTD.VN - Chiều 6-5, đại diện Viện KSND TP Hà Nội nêu quan điểm về vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Luận tội 14 bị cáo trong vụ án, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, từ năm 2014 đến năm 2019, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) chỉ đạo các bị cáo mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng từ 16 đầu nậu tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Bị can Huy cũng thuê các đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoặc sân bay Nội Bài. Hàng lậu sau đó được Công ty Nhật Cường bán lẻ với tổng số 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Bị cáo trong vụ Công ty Nhật Cường bị đề nghị án cao nhất lên đến 16 năm tù ảnh 1

Đại viện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Theo kiểm sát viên, đây là vụ đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết chặt chẽ với nhau. Trong đó, Bùi Quang Huy là người tổ chức, cầm đầu đường dây buôn lậu, các bị cáo khác là những người thực hành và giúp sức.

Ngoài ra, Bùi Quang Huy còn chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước.

Qua đó, Công ty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Người giữ quyền công tố cũng cho rằng, việc vi phạm quy định về kế toán tại Công ty Nhật Cường còn nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp; tránh sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng.

Đánh giá vai trò phạm tội của từng bị cáo, Kiểm sát viên xác định Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) là người có vai trò cao nhất, chỉ sau bị can Bùi Quang Huy trong việc buôn lậu. Bị cáo này phạm tội 2 lần trở lên nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, tích cực cung cấp thông tin để cơ quan điều tra chứng minh các bị cáo khác phạm tội…

Bị cáo trong vụ Công ty Nhật Cường bị đề nghị án cao nhất lên đến 16 năm tù ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án buon lậu tại Công ty Nhật Cường bị đưa ra xét xử.

Bị cáo Đỗ Quốc Huy là Giám đốc bán hàng của Công ty Nhật Cường được giao việc phân phối và bị cáo này biết rõ doanh nghiệp nhập lậu hàng rồi bán ra thị trường, thu lợi bất chính. Bị cáo này còn phân loại, đề xuất giá bán để bị cáo Ánh duyệt trước khi giao hàng cho đơn vị bán lẻ. Do vậy, Đỗ Quốc Huy phải chịu trách nhiệm hình sự trong vai trò thực hành, giúp sức cho Bùi Quang Huy buôn lậu.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) cũng bị xác định giúp sức tích cực cho Bùi Quang Huy, Trần Ngọc Ánh buôn lậu hàng hóa trị giá hơn 2.927 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Ngọc còn ghi chép số liệu trên 2 hệ thống kế toán tại 2 phần mềm nhằm che giấu hoạt động bất hợp pháp, gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Bị cáo Ngọc phạm tội 2 lần trở lên nhưng cũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực cung cấp thông tin về kế toán của Công ty Nhật Cường. Do đó, Kiểm sát viên cho rằng cần áp dụng những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo này.

Tiếp đến, bị cáo Bùi Quốc Việt là anh ruột Bùi Quang Huy. Bị cáo này biết rõ Công ty Nhật Cường buôn lậu điện thoại di động nhưng vẫn giúp cho em trai nhận hàng lậu, đưa về kho. Bị cáo Việt chỉ thừa nhận có 3 lần chuyển hàng lậu nhưng căn cứ các dữ liệu được trích xuất, Kiểm sát viên cho rằng bị cáo này trực tiếp nhận 8 chuyến hàng lậu với 1.524 điện thoại, Ipac.

Các bị cáo còn lại cũng bị xác định phạm tội vì động cơ kinh tế, muốn hưởng lợi bất chính nhưng đại diện Viện kiểm sát ghi nhận những người này có nhiều tình tiết giảm nhẹ và đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

Từ những phân tích trên Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tòa án phạt tù 14 bị cáo; tịch thu xung quỹ các phương tiện phạm tội của họ; tiếp tục tạm giữ số hàng hóa của Cty Nhật Cường để đảm bảo thi hành án.

Mức án đề nghị đề nghị cụ thể:

1. Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) bị đề nghị từ 9 – 10 năm tù về tội “Buôn lậu” và từ 5 – 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”; tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là từ 14 – 16 năm tù.

2. Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) từ 15 – 16 năm tù về tội “Buôi lậu”.

3. Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) từ 13 – 14 năm tù tội “Buôn lậu”.

4. Nông Văn Lư (Nhân viên công ty Nhật Cường) từ 9 – 10 năm tù tội “Buôn lậu”.

5. Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do) từ 12 – 13 năm tù tội “Buôn lậu”.

6. Trần Tất Khoa (Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu) từ 7 – 8 năm tù tội “Buôn lậu”.

7. Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu) từ 7 – 8 năm tù tội “Buôn lậu”.

8. Ngô Đức Tùng từ 3 – 4 năm tù tội “Buôn lậu”.

9. Ngô Tuấn Sửu từ 7 – 8 năm tù tội “Buôn lậu”.

10. Hoàng Văn Phong từ 7 – 8 năm tù tội “Buôn lậu”.

11. Phạm Văn Hiệp từ 12 - 13 năm tù tội “Buôn lậu”.

12. Bùi Quốc Việt từ 7 – 8 năm tù tội “Buôn lậu”.

13. Đỗ Văn Dũng từ 7 – 8 năm tù tội “Buôn lậu”.

14. Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) từ 4 – 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC