Pháp luật

Bị cáo trong "vụ án cắt tay, gân chân vợ" nhận án 5 năm tù

Lâm Vinh

ANTĐ - Như ANTĐ thông tin, hôm nay (11-4), TAND huyện Hiệp Hòa đã mở lại phiên xử sơ thẩm đối Chu Quang Đạo về tội “Cố ý gây thương tích”. Hành vi phạm tội của bị cáo vốn được dư luận gọi là “vụ án cắt gân tay, gân chân vợ”.  

Theo đó, với nhận định hành vi của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội và đã gây thiệt hại lớn về sức khỏe, tinh thần cho bị hại, TAND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã quyết định tuyên phạt Chu Quang Đạo 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, tòa còn buộc Đạo phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho vợ đối tượng.

Theo cáo trạng, năm 2007, Chu Quang Đạo (1966, trú ở xã Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang) kết hôn với Dương Thị Hồng (SN 1981), trú cùng địa phương. Ở thời điểm lấy nhau, Đạo đã trải qua một lần “đổ vỡ” gia đình.
Bị cáo Chu Quang Đạo tại phiên tòa

Bị cáo Chu Quang Đạo tại phiên tòa

Bị cáo Chu Quang Đạo tại phiên tòa

Năm 2013, sau khi lần lượt sinh 2 đứa con chung với Đạo thì người vợ kém đối tượng tới 15 tuổi ngã bệnh và phải chạy chữa mất khá nhiều tiền.Cũng kể từ thời điểm này, vợ chồng Đạo thường xuyên xảy ra mâu thuẫn về chuyện tiền nong và lối sống.

Không muốn tiếp tục kéo dài cuộc sống vợ chồng bất hòa, đầu năm 2015, chị Hồng đệ đơn ra tòa án địa phương đề nghị giải quyết việc ly hôn. Thế nên sáng 31-7-2015, TAND huyện Hiệp Hòa đã triệu tập hai bên đương sự đến trụ sở hòa giải, song bất thành.

Từ tòa án huyện trở về nhà, chị Hồng phát hiện bị mất một số đồ đạc, tài sản cá nhân và nghi ngờ thủ phạm chính là người chồng đang chờ ngày ly dị. Tình nghĩa không còn, chị Hồng quyết định làm đơn tố cáo việc bị mất trộm tài sản ra công an xã.

Nhận được giấy mời, ngày 3-8-2015, Đạo đến trụ sở công an xã Lương Phong làm việc. Trong khi ấy, người vợ trẻ của đối tượng cũng phải có mặt tại đây để củng cố thêm lời khai. Thấy chồng xuất hiện, chị Hồng lo sợ bị Đạo gây khó dễ nên gọi điện bảo người em trai con chú ruột đến công an xã “hộ vệ”.

Về phía Đạo, sau ít phút có mặt và thấy một số anh em bên nhà vợ “lảng vảng” tại trụ sở công an xã nên lẳng lặng quay về nhà lấy con dao bầu “dắt” vào người, rồi tiếp tục trở lại khai báo về vụ việc. Giáp mặt các em họ của vợ, Đạo cự cãi và thách thức đánh nhau.

Khoảng 11h45 cùng ngày, Đạo cùng cô vợ trẻ rời trụ sở công an xã nhưng mỗi người đi một xe máy riêng. Trên đường về nhà, vợ chồng Đạo vừa đi, vừa cự cãi với nhau. Sau đó, đối tượng bất ngờ phóng vọt lên phía trước chặn xe máy chị Hồng.

Vợ dừng lại nhưng vẫn ngồi trên xe, Đạo lại gần hất mũ bảo hiểm, rồi rút dao đâm nhiều nhát vào mặt, thái dương chị Hồng. Phản ứng, vợ đối tượng đưa tay lên che mặt liền bị lưỡi dao cắt đứt một phần cổ tay. Nạn nhân ngã, Đạo tiếp tục túm tóc kéo về phía sau để đâm nhiều nhát dao nữa vào mặt và sau cùng là một nhát cắt đứt một phần cổ chân bên trái vợ.

Sự việc chỉ dừng lại khi chị Hồng ra sức kêu cứu và nhiều người biết chuyện vội chạy tới can ngăn. Gây án xong, Đạo bỏ trốn cho đến ngày 11-8-2015 mới chịu ra đầu thú.

Tài liệu điều tra cho thấy, chị Hồng bị nhiều vết thương tích ở vùng mặt, cổ tay và cổ chân với tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 34%. Cơ chế hình thành nên các thương tích đó là do vật sắc, nhọn gây ra. Thế nhưng không thể xác định được là nạn nhân bị đâm, chém hay cắt.

Tại tòa, Đạo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội gây ra như cáo trạng truy tố, nhưng khẳng định không chủ ý cắt gân tay, gân chân của bị hại. Các thương tích gây ra đối với chị Hồng đều là do đối tượng đâm bừa tạo nên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC